Giúp mình bai`tính pha ban đầu

M

mastergold

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mấy bạn giải giúp mình chi tiết mấy bài này dùm mình nha:

1. 1 quả cầu treo vào lò xo thẳng đứng, kéo quả cầu về phía dưới vị trí cân bằng rồi buông tay nhẹ nhàng, con lắc giao động có phương trình x=Acos(wt+p), chọn chiều dương hướng xuống, t=0 lúc quả cầu qua vị trí cân bằng lần đầu! tính pha ban đầu! đáp số là 180/2=90 độ!
:khi (71)::
 
Last edited by a moderator:
H

hot_spring

mấy bạn giải giúp mình chi tiết mấy bài này dùm mình nha:

1 quả cầu treo vào lò xo thẳng đứng, kéo quả cầu về phía dưới vị trí cân bằng rồi buông tay nhẹ nhàng, con lắc dao động có phương trình [TEX]x=Acos(\omega t+\varphi)[/TEX], chọn chiều dương hướng xuống, t=0 lúc quả cầu qua vị trí cân bằng lần đầu! tính pha ban đầu!

Do khi t=0 thì vật ở VTCB, tức là có li độ x=0 nên [TEX]cos \varphi =0 \Leftrightarrow \left[\varphi =\frac{\pi}2 \\ \varphi=\frac{3\pi}2[/TEX]

Mà khi ta thả vật ra thì vật chuyển động lên trên, ngược chiều dương đã chọn nên [TEX]v=-sin \varphi <0 \Rightarrow \varphi = \frac{\pi}2[/TEX]

Vậy pha ban đầu [TEX] \varphi = \frac{\pi}2[/TEX]
 
Top Bottom