giúp mình bài tập về nhà với

B

bupbexulanxang

tìm cấp số cộng(CSC): tổng 4 số hạng đầu =68.tổng 4số hạng sau cùng =-36.tổng các số hạng của CSC đó =68
có mâu thuẫn ji chẳng???
tổng 4 số hạng đầu =68.
tổng các số hạng của cấp số cũng bằng 68
tức cấp số cộng này có 4 số hạng. nhưng sao còn tổng 4 số hạng <cuối>=-36???
 
0

08021994

có mâu thuẫn ji chẳng???
tổng 4 số hạng đầu =68.
tổng các số hạng của cấp số cũng bằng 68
tức cấp số cộng này có 4 số hạng. nhưng sao còn tổng 4 số hạng <cuối>=-36???

bạn ơi!
lỡ các số sau nó tự triệt tiêu nhau thì sao, vì ta thây 4 số hạng cuối có tổng âm mà 4 số hạng đầu có tổng dương thì có thể là [TEX]U(n)=(-1)^n.f(n)[/TEX]. nhưng đó chỉ là dự đoán của tớ thui :|:|:|
 
H

hoaseru

neu de bai dung thi` to ngi~ chung ta se co he ba ba phuong trinh
U1+u2+u3=68
va` U{n-3}+U{n-2}+u{n-1}+un=-36
va Sn =68
khai tien ta dc he 3 phuong trinh an n,d,u1.ra phuong trinh to khong giai dc
 
N

nightmare16

tìm cấp số cộng(CSC): tổng 4 số hạng đầu =68.tổng 4số hạng sau cùng =-36.tổng các số hạng của CSC đó =68

Giải : Gọi CSC là [TEX]u_1[/TEX]+[TEX]u_2[/TEX]+.........+[TEX]u_n[/TEX]
Ta có
*[TEX]u_1[/TEX]+[TEX]u_2[/TEX]+[TEX]u_3[/TEX]+[TEX]u_4[/TEX]= 68

--------> 4 [TEX]u_1[/TEX]+6d= 68 (1)

*[TEX]u_{n-3}[/TEX]+[TEX]u_{n-2}[/TEX]+[TEX]u_{n-1}[/TEX]+[TEX]u_n[/TEX]=-36

---------> 4[TEX]u_n[/TEX] - 6d= -36 (2)

Cộng vế_vế (1) vs( 2)

-------> [TEX]u_1[/TEX]+ [TEX]u_n[/TEX] = 8
Mặt khác ta có :

[TEX]S_n[/TEX]=( [TEX]u_1[/TEX]+ [TEX]u_n[/TEX]) . n/2

-----------> n=17

Thế vào các pt (1) và 2 ta được hệ pt sau :

4 [TEX]u_1[/TEX]+6d= 68
4 [TEX]u_1[/TEX]+ 58d= -36

--------> [TEX]u_1[/TEX] = 20 ; d=-2

Các bạn xem có đúng không nha ! @-)
 
T

that_love18

Giải : Gọi CSC là [TEX]u_1[/TEX]+[TEX]u_2[/TEX]+.........+[TEX]u_n[/TEX]
Ta có
*[TEX]u_1[/TEX]+[TEX]u_2[/TEX]+[TEX]u_3[/TEX]+[TEX]u_4[/TEX]= 68

--------> 4 [TEX]u_1[/TEX]+6d= 68 (1)

*[TEX]u_{n-3}[/TEX]+[TEX]u_{n-2}[/TEX]+[TEX]u_{n-1}[/TEX]+[TEX]u_n[/TEX]=-36

---------> 4[TEX]u_n[/TEX] - 6d= -36 (2)

Cộng vế_vế (1) vs( 2)

-------> [TEX]u_1[/TEX]+ [TEX]u_n[/TEX] = 8
Mặt khác ta có :

[TEX]S_n[/TEX]=( [TEX]u_1[/TEX]+ [TEX]u_n[/TEX]) . n/2

-----------> n=17

Thế vào các pt (1) và 2 ta được hệ pt sau :

4 [TEX]u_1[/TEX]+6d= 68
4 [TEX]u_1[/TEX]+ 58d= -36

--------> [TEX]u_1[/TEX] = 20 ; d=-2

Các bạn xem có đúng không nha ! @-)
hay , dung la cao thu, con cach nao nua ko vay may ban , chi minh voi
 
Top Bottom