giúp mình bài tập về hoán vị tổ hơp chỉnh hợp nhé ^^

G

girlhanoi_thickchoitroi_1995

N

niemkieuloveahbu

Cho A = 1;2;3;4;5;6;7;8;9

a , có thể lập được ? số kq : 362.880

b , 9 chữ số khác nhau và số đó chia hết cho 5

c , 9 chữ số khác nhau và số đó chẵn

Tks mọi người nhìu :) m.n jup minh cau b,c là đc
Gọi số cần tìm là [TEX] \overline{a_1a_2a_3a_4a_5a_6a_7a_8a_9}[/TEX]
b)Số đó chia hết cho 5 nên [TEX]a_9=5[/TEX] 1cách chọn.
Các số còn lại có 8! cách chọn \Rightarrow 8! cách lập số thoả.
c)số đó là số chẵn nên [TEX]a_9=2,4,6,8[/TEX] có 4 cách chọn.
Các chữ số còn lại có 8! cách chọn \Rightarrow co 4.8! số
 
L

lovelycat_handoi95

Cho A = 1;2;3;4;5;6;7;8;9

a , có thể lập được ? số kq : 362.880

b , 9 chữ số khác nhau và số đó chia hết cho 5

c , 9 chữ số khác nhau và số đó chẵn

Tks mọi người nhìu :) m.n jup minh cau b,c là đc

a,9!
b ,gọi chữ số có 9 chữ số khác nhau và số đó chia hết cho 5 là [tex] \overline{a_1a_2...a_9}[/tex]

Ví là số chia hết cộ nên [TEX]a_9 = 5 =>a_9[/TEX] có 1 cáh chọn
[TEX]a_8[/TEX] có8 cách chọn
....................
[TEX]a_1---1[/TEX]

Vậy có[TEX] 1.8! [/TEX]số

c,gọi chữ số có 9 chữ số khác nhau và số đó chẵn là [tex] \overline{a_1a_2...a_9}[/tex]

[TEX]a_9[/TEX] có 4 cách chọn

[TEX]a_8--8----[/TEX]
.............
[TEX]a_1----1[/TEX] cách chọn

Vậycó [TEX]4.8! [/TEX]số


 
Last edited by a moderator:
H

hienzu

Cho A = 1;2;3;4;5;6;7;8;9

a , có thể lập được ? số kq : 362.880

b , 9 chữ số khác nhau và số đó chia hết cho 5

c , 9 chữ số khác nhau và số đó chẵn

Tks mọi người nhìu :) m.n jup minh cau b,c là đc
Gọi số có dạng a1a2a3a4a5a6a7a8a9

b, a9 có 1 cách chọn
xếp 8 số còn lại vào 8 vị trí có:8! cách

\Rightarrow số cách 40320

c, a9 có 4 cách chọn
\Rightarrow số cách 4. 8!=161280
 
N

niemkieuloveahbu

Nếu câu a cho là 9 chữ số thì 362.880 là đáp án đúng nhưng nếu bài không cho thì đây là đáp án sai.
Có tất cả:
[TEX]A_9^1+A_9^2+A_9^3+A_9^4+A_9^5+A_9^6+A_9^7+A_9^8+A^9_9=986409[/TEX] lớn hơn rất nhiều nhỉ.:D:D
 
G

girlhanoi_thickchoitroi_1995

Nếu câu a cho là 9 chữ số thì 362.880 là đáp án đúng nhưng nếu bài không cho thì đây là đáp án sai.
Có tất cả:
[TEX]A_9^1+A_9^2+A_9^3+A_9^4+A_9^5+A_9^6+A_9^7+A_9^8+A^9_9=986409[/TEX] lớn hơn rất nhiều nhỉ.:D:D

Hinh nhu ko pai the goi chu so can tim r chon a1 co 9 cach chon
...
chon a9 co 1 cach chon
ap dung QTN : 9*8*7*6*5*4*3*2*1= 362.880 cach

:D:D:D
 
N

niemkieuloveahbu

Bạn nhầm,đề bài có nói là lập số có 9 chữ số à,nếu không có thì phải chia ra các trường hợp lập các số có 1 chữ số,2,3,...,9 chữ số chứ./:)
 
T

thangchelsea95

B,Gọi số cần tìm là abcdefght
chia hết cho 5 nên t là 5 có 1 cách chọn
các chữ số còn lại là hoán vị của 8 phần tử ==> 8!
theo quy tắc nhân ta có 1*8!=40320 số
C,số chẵn nên t chọn trong tập ( 2;4;6;8)==> có 4 cách chọn
các số còn lại tương tự cũng là 8!
Theo QT nhân có 4*8!= 161280
 
Top Bottom