giúp mình bài tập này với!

H

hardyboywwe

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một lò xo có khối lượng ko đáng kể đầu trên cố địunh đầu dưới treo 1 vật có khối lượng 80g.Vật daođộng điều hòa theo phương thẳng đứng với tần số 4,6Hz.Trong quá trình dao động độ dài ngắn nhất của lò xo là 40cm và dài nhất là 56cm
a)viết pt dao động,chọn gốc tọa độ ở vtcb,chiều dương hướng xuống,t=0 lúc lò xo ngắn nhất
b)tìm độ dài tự nhiên lò xo lấy g=9,8cm/s^2
c)tìm vận tốc và gia tốc của vật khi nó ở vị trí x=4cm
 
B

bibau179

một lò xo có khối lượng ko đáng kể đầu trên cố địunh đầu dưới treo 1 vật có khối lượng 80g.Vật daođộng điều hòa theo phương thẳng đứng với tần số 4,6Hz.Trong quá trình dao động độ dài ngắn nhất của lò xo là 40cm và dài nhất là 56cm
a)viết pt dao động,chọn gốc tọa độ ở vtcb,chiều dương hướng xuống,t=0 lúc lò xo ngắn nhất
b)tìm độ dài tự nhiên lò xo lấy g=9,8cm/s^2
c)tìm vận tốc và gia tốc của vật khi nó ở vị trí x=4cm

a,Ta có l(max)-l(min)=2A=>A=8 cm
t=0 lò xo ngắn nhất tức là lúc đó vật ơ vị trí biên âm ta có Pt x=8cos(9,2.pi.t+pi)
b,ta có f=4,6 =>w=9,2pi= căn bậc hai của g/denta l=>denta l=1,2cm
=>chiều dài ban đầu của lò xo là lo=l max-A-dentaL=56-8-1,2=46,8 cm
c,ta có a=-{w}^{2}x=>a=-33,38 m/s^2
v=+- căn bậc hai [(8^2-4^2).w^2]=4m/s
 
H

hardyboywwe

bạn có thể giải thích rõ lúc vì sao ở thời điểm t=0,lò xo đạt giá trị ngắn nhất lại ở vị trí biên âm ko?
 
T

thuypro94

bạn có thể giải thích rõ lúc vì sao ở thời điểm t=0,lò xo đạt giá trị ngắn nhất lại ở vị trí biên âm ko?

Cậu vẽ hình ra ,Lí do nó ở biên âm vì cách chọn trục 0x theo đề là "chiều dương hướng xuống " ,gốc ở VTCB của vật \Rightarrow Tại vị trí x= -A vật không thể nén được nữa nên nó nhận giá trị chiều dài ngắn nhất !
 
M

man_buonvedem

người ta yêu cầu mình viết phương trình với điều kiện chọn gốc thời gian là khi vật có chiều dài ngắn nhất ... . chứ ko thể bắt mình chứng minh tại t = 0 thì vật luôn có chiều dài ngắn nhất.
còn bài giải như bạn thuypro94 là ok rồi đó bạn
 
M

man_buonvedem

bởi vì khi chưa đủ điều kiện để viết pt dao động thì dựa vào đâu mà chứng mình
 
H

hardyboywwe

thuypro_94 ơi!em có thẻ giải 1 cách chi tiết giúp anh câu b được ko?anh cám ơn!
 
H

hardyboywwe

còn nữa ở câu a theo bài giải thìlusc t=0 thì x0=-8cm và v0=0cm/s sau đó suy ra sin p=-1 và có p=0.em giải thích giúp anh câu này lần nữa!
 
H

huynhnhu_240394

cau b,c thj baubi lam dug rui!
nhug cau a phai nhu the nay chu:
tai thoi diem t=0 =>x=0 (tai VTCB)
V>0 ( phi <0, sẽ chọn giá trị âm)
=>8cos phi =0
=>phi(có 2 nghiem) = pi/2 hoac -pi/2 =>nhan nghiem -pi/2
Vay:x=8 cos(9,2pi.t - pi/2)
 
T

thuypro94

còn nữa ở câu a theo bài giải thìlusc t=0 thì x0=-8cm và v0=0cm/s sau đó suy ra sin p=-1 và có p=0.em giải thích giúp anh câu này lần nữa!

Giải câu a)

Ta có : f=4,6 \Rightarrow[TEX]\omega =2 \pi f = 9,2 \pi[/TEX]

A=[TEX]\frac{l_{max} - l_{min} } {2} = 8 (cm)[/TEX]

Gọi phương trình dao động : x=A.cos([TEX]\omega t + \phi[/TEX] )

Do t=0 tại thời điểm lò xo ngắn nhất \Rightarrow [TEX]\left{\begin{t=0}\\{x= -A} [/TEX]

\Rightarrow -8 =8.cos[TEX]\phi[/TEX] \Rightarrow [TEX]\phi =+ (-) \pi [/TEX]

Do tại vị trí x= -A nên vật chỉ có thể đi xuống \Rightarrow Vật chuyển động cùng chiều (+)

\Rightarrow v>0 \Rightarrow[TEX]\phi[/TEX] <0 \Rightarrow [TEX]\phi = - \pi [/TEX]

Vậy ptdd của vật là : x=8.cos([TEX]9,2 \pi t - \pi[/TEX] )
 
Last edited by a moderator:
T

thuypro94

thuypro_94 ơi!em có thẻ giải 1 cách chi tiết giúp anh câu b được ko?anh cám ơn!

Giải câu b)

Ta có : [TEX]\Delta l_o =\frac {g} {\omega ^2} =0,01157m=1,157 cm[/TEX]

Cách 1: [TEX]l_o = l_{max} -A -\Delta l_o = 56-8-1,157 =46,843 cm [/TEX]

Cách 2: [TEX]l_o = l_{min} +A -\Delta l_o = 40+8-1,157 =46,843 cm [/TEX]

P/s: hardyboywwe xem lại cách xưng hô tí nhé !:( Mình là mem 94 cơ mà ,gọi là bạn nhé cậu !
 
T

thuypro94

a,Ta có l(max)-l(min)=2A=>A=8 cm
t=0 lò xo ngắn nhất tức là lúc đó vật ơ vị trí biên âm ta có Pt x=8cos(9,2.pi.t+pi)

@bibau179 : Do vật ở vị trí biên (-) nên nó có xu hướng chuyển động theo chiều (+) ( do chiều dương đề bài cho là hướng xuống dưới )
\Rightarrow v>0 \Rightarrow[TEX]\phi <0[/TEX]
Cậu bị nhầm ở chỗ dấu của pha ban đầu thì phải ? Cậu xem lại có đúng thế không :)?
 
T

thuypro94

cau b,c thj baubi lam dug rui!
nhug cau a phai nhu the nay chu:
tai thoi diem t=0 =>x=0 (tai VTCB)

Tại thời điểm t=o vật ở vị trí biên (-) bạn àk! Tức x=-A

a)viết pt dao động,chọn gốc tọa độ ở vtcb,chiều dương hướng xuống,t=0 lúc lò xo ngắn nhất

Lò xo ngắn nhất tại thời điểm x=-A còn thời điểm x=0 ( tức VTCB thì lò xo bị giãn ) nên không thể ngắn nhất được !
 

kimxinhgai2303

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tám 2018
3
0
1
24
Thái Bình
Trường THPT Tây Tiền Hải
a,Ta có l(max)-l(min)=2A=>A=8 cm
t=0 lò xo ngắn nhất tức là lúc đó vật ơ vị trí biên âm ta có Pt x=8cos(9,2.pi.t+pi)
b,ta có f=4,6 =>w=9,2pi= căn bậc hai của g/denta l=>denta l=1,2cm
=>chiều dài ban đầu của lò xo là lo=l max-A-dentaL=56-8-1,2=46,8 cm
c,ta có a=-{w}^{2}x=>a=-33,38 m/s^2
v=+- căn bậc hai [(8^2-4^2).w^2]=4m/s
 
Top Bottom