giúp mình bài sinh về CSVC CCDT

U

utbong48

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một loài thực vật gen A quy định hoa đỏ, a- hoa vàng. Ở cơ thể lệch bội hạt phấn (n+1) không cạnh tranh được với hạt phấn (n), còn các loại TB noãn đều có khả năng thụ tinh . Phép lai nào sau đây cho quả vàng chiếm 1/3
A.Mẹ AaaP+Bố Aa. B.Mẹ AAa+Bố Aa. C.Mẹ Aa+Bố AAa. D.Mẹ Aa+Bố Aaa
 
T

truongthimyhoa94

bạn tham khảo cách này nhé!
4 đáp án đều có Aa (bố/mẹ) => giao tử a=1/2
vang=aa hoặc aaa=1/2.x=1/3 (x là tần số alen a hoac aa của bố/mẹ) =>x=2/3 =>giao tử này được sinh ra từ thể 3 và là hạt phấn vì hạt phấn n+1 bất thụ nên mới có được tỉ lệ giao tử trên. (p/s: hơi khó hiểu!hihi) =>đáp án D
 
A

anxinpro1994

Aa cho 0,5A:0,5a
-> Còn lại phải cho 2/3 (a + aa)
Chỉ có Aaa (đực) cho 1/3A : 2/3a
-> Đáp án D
 
Top Bottom