Giúp mình bài pt tiếp tuyến với

Y

yeuemnhieulam195

V

vivietnam

Cho hàm số y = x^3 + 3x^2 + 3x + 2
tìm k sao cho hai tiếp tuyến của đồ thị có cùng hệ số góc k.Tìm các tiếp điểm A,B

các bạn ko cần giải chi tiết cũng được chỉ cho mình phương pháp giải là good rồi.Thanhks

bài toán này có vấn đề rùi (phải có tham số ở hàm số chứ)
có vô số cặp điểm mà tại đó kẻ được 2 tiếp tuyến đối với hàm bậc 3
mình viết cách giải bài toán tổng quát có tham số m

B1,tìm điều kiện phương trình y'=0 có 2 nghiệm phân biệt
B2, 2 tiếp tuyến cùng hệ số góc thì y'(x1)=y'(x2)=k
với x1;x2 là nghiệm phương trình y'=0
 
R

rey26082007

đề khó hỉu wa bạn ơi! sao lại tìm hệ số góc ỏi tìm tiếp điểm! nói rỏ hơn y
 
Y

yeuemnhieulam195

đề cho có vậy à.tìm k sao cho tồn tại hai tiếp tuyến của đồ thị có cùng hệ số góc k.
 
V

vivietnam

vậy thì phải có tham số ở hàm số chứ
ví dụ là hàm y=[TEX]x^3-3.x^2+2.m.x-6m+6[/TEX]
tìm m để hàm số có 2 tiếp tuyến có cùng hệ số góc k
 
Y

yeuemnhieulam195

rứa thì mình đọc qua pp giải rồi
nhưng thầy ra cho minh vậy mà
ko nghĩ nổi cách giải luôn
 
V

vivietnam

Cho hàm số y = x^3 + 3x^2 + 3x + 2
tìm k sao cho hai tiếp tuyến của đồ thị có cùng hệ số góc k.Tìm các tiếp điểm A,B



ta có y'=[TEX]3.x^2+6.x+3=3.(x^2+2x+1)=3(x+1)^2[/TEX]
để có 2 tiếp tuyến cùng hệ số góc thì [TEX](x_1+1)^2=(x_2+1)^2[/TEX]

\Rightarrow [TEX]x_1=x_2 h o ặ c x_1=-2-x_2[/TEX]
mình nghĩ là làm như vậy
còn tìm k thì ko thể
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom