giúp mình bài này

C

caunhoc_nmt_vp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tích phân
từ 0 tới pi/4 của x(tanx)^2dx
mình đặt (tanx)^2 là u. nhưng khi từng phần tiếp theo nó lại chở về tích phân đâu tiên ..k tịm được đáp án
bạn nào giúp mình với nhé thanks


[TEX]I=\int_{0}^{\frac{\pi }{4}}x(tanx)^2dx[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hoanghondo94

tích phân
từ 0 tới pi/4 của x(tanx)^2dx
mình đặt (tanx)^2 là u. nhưng khi từng phần tiếp theo nó lại chở về tích phân đâu tiên ..k tịm được đáp án
bạn nào giúp mình với nhé thanks


[TEX]I=\int_{0}^{\frac{\pi }{4}}x(tanx)^2dx[/TEX]


:D Vấn đề là ở chỗ ấy , cậu đặt sai rồi , phải đặt [TEX]\{ u=x \\ dv=tan^2xdx[/TEX]


Thử làm lại nhé :) :)
:p:p
 
Last edited by a moderator:
C

caunhoc_nmt_vp

cậu ợi.. (tanx)^2 làm gì có trong bản nguyên hàm.. mình tưởng cái gì không có trong bản nguyên hàm thì đặt nó là u chứ
và nếu có thì x là 1 đa thức thì phải đặt x là u
dv=(tanx)^2 thì v sẽ là bao nhiêu ? ( mình học còn kém. mong bạn chỉ giúp )
 
H

hoanghondo94

cậu ợi.. (tanx)^2 làm gì có trong bản nguyên hàm.. mình tưởng cái gì không có trong bản nguyên hàm thì đặt nó là u chứ
và nếu có thì x là 1 đa thức thì phải đặt x là u
dv=(tanx)^2 thì v sẽ là bao nhiêu ? ( mình học còn kém. mong bạn chỉ giúp )

Cái này tính được mà :p

[TEX]\int tan^2xdx=\int \left ( \frac{1}{cos^2x} -1\right )dx=tanx-x[/TEX];););););)
 
D

drthanhnam

Bài này bạn cứ tách ra làm 2 tích phân cho đơn giản:
[tex]I=\int x(\frac{1}{cos^2x}-1)dx=\int \frac{xdx}{cos^2x}-\int xdx[/tex]
Cái này tính tích phân từng phần dễ hơn nhiều ^^
Đặt [tex]\frac{dx}{cos^2x}=dv[/tex] và [tex]x=u[/tex]
Rồi cứ thế mà giải ^^
 
C

caunhoc_nmt_vp

thanks 2 bạn.. 2 bạn kiểm tra giúp mình bài này xem mình đặt đúng trưa nhé
tích phân từ 0 đến 1 của e^x. sin ( pi x) dx
mình đặt sin(pi x ) bằng u .. đặt 2 lần thì ra
 
Top Bottom