giup minh` bai` nay`!!

C

cuccuong

"sử dụng đồng nhất thức để tách thành phân tử" ??!! là là sao ví dụ cụ thể dc ko mình ko bik tách kiểu này

ví dụ cần tách biểu thức [TEX]A=ax^2+bx+c [/TEX] thành nhân tử ta làm như sau:
vì biểu thức cần tách bậc 2 nên ta giả sử có thể phân tích A thành M= (Bx+C)(Dx+E) (tức là có thể tách tam thức bậc 2 thành tích của 2 biểu thức bậc 1)
mà lại có [TEX]M=(Bx+C)(Dx+E) = BD x^2 + CDx+BEx + CE = BD x^2 + (CD+BE)x + CE[/TEX]
đồng nhất hệ số 2 biểu thức A và M ta có :

[tex]\left{\begin{BD=a}\\{CD + BE = b}\\{CE=c} [/tex]
đến đây theo kinh nghiệm bản thân là tìm B,C,D,E bằng cách mò các giá trị nguyên sao cho thỏa mãn hệ
Good luck for you!
 
K

kuky1106

Bình phương hai vế ta có :)) sử dụng đồng nhất thức để tách thành phân tử ::: ta được ;))
[tex]pt<=>(7x^2-4x-8)(4x^2+4x-5)=0\rightarrow \vec{ok}[/tex]



thế ak` nhưng hình như bạn tách sai hay sao ý, thấy nghiệm pt trên ko giống pt sau khi tách. pt trên có cái nghiệm 2,29535... mà ở pt dưới làm chi có nghiệm đó


có cách giải khác ko, chứ mấy dạng như này làm chi có chuyện bình phương
 
Last edited by a moderator:
C

conan_edogawa93


thế ak` nhưng hình như bạn tách sai hay sao ý, thấy nghiệm pt trên ko giống pt sau khi tách. pt trên có cái nghiệm 2,29535... mà ở pt dưới làm chi có nghiệm đó


có cách giải khác ko, chứ mấy dạng như này làm chi có chuyện bình phương
Có cách giải khác đấy . thử dùng PP đặt ẩn phụ không hoàn toàn đi ;)) .
À cái bài của mình ;)) mình nháp nhầm đề ;)) [tex]\sqrt{2x^2-1}[/tex] thì là như thế đó . Còn bài như của bạn thì tớ nghĩ không ra được đâu . Thề luôn . Đến cả Wolfram Alpha ra nghiệm còn vật vã nữa là ;))
 
K

kuky1106

Có cách giải khác đấy . thử dùng PP đặt ẩn phụ không hoàn toàn đi ;)) .
À cái bài của mình ;)) mình nháp nhầm đề ;)) [tex]\sqrt{2x^2-1}[/tex] thì là như thế đó . Còn bài như của bạn thì tớ nghĩ không ra được đâu . Thề luôn . Đến cả Wolfram Alpha ra nghiệm còn vật vã nữa là ;))

uhm đúng đấy [tex]\sqrt{2x^2-1}[/tex] thì mình cũng làm ra nhưng [tex]\sqrt{2x^2+1}[/tex] thì chịu, con bạn nó nhờ bài này mình đã bảo là nó chép sai đề mà nó cứ cãi, mấy đứa chép đề sai toàn thế này.
 
Top Bottom