Giúp mình bài này

G

giotsuong_93

Cho (C) :y=2x^3-3x^2-12x-5 . Viết pt tiếp tuyến biết :

Tiếp tuyến tạo với đường thẳng y = -1/2x +5 góc 45 độ
gọi phương trình tt cần tìm có dạng
[TEX]y=f^'(xo)(x-xo)+f(xo)[/TEX]
với [TEX]f^'(xo)=6x^2-6x-12=k[/TEX]
\Rightarrow[TEX]y=k(x-xo)+f(xo)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]kx-kxo+f(xo)-y=0[/TEX]:d1
có vtpt n1 =(k,-1)
d2:y = -1/2x +5 có n1=(-1/2,-1)
[TEX]cos(d1,d2)=cos45=\frac{l n1.n2 l}{l n1 l.l n2 l}=\frac{ l \frac{-k}{2}+1 l }{\sqrt{k^2+1}+\sqrt{1/4+1}}=\frac{2}{\sqrt{2}[/TEX]
bạn tự giải tìm k xong viết pt tt .tớ ko biết ghi dấu vectơ thông cảm
 
Last edited by a moderator:
M

mmo_chicken

Tớ thấy cách làm của cậu hình như sai rồi trong đáp án khác cơ . Nhưng tớ không hiểu được cách làm trong phần đáp án

Trích đáp án : Gọi k là hệ số góc của tiếp tuyến cần tìm . Theo giả thiết ta có :

tan45 = (k+1/2)/(1+1/2k) . Sau đó thì giải k rồi làm bình thường .

Không hiểu đoạn trên lấy ở đâu ra nhỉ . Tớ học kém phần này lắm . Mọi người chỉ giùm với
 
N

nguyencat92

cách của cậu là theo đại số, còn của cậu kia la theo hình học đương nhiên là khác nhau ròi (T-T)
 
M

mmo_chicken

Cậu có thể giải thích cách làm đại số như trên không . Tớ không hiểu
 
V

vothicamlinh

Sao mình làm theo cách hình học của bạn giotsuong93 không ra được k đúng với đáp án nhỉ
 
T

tuyn

bạn vẽ hình ra nhé: hai đường thẳng (d) có hệ số góc k,(d') có hệ số góc k' và tạo với nhau 1 góc a thì [TEX]tana=\frac{k+k'}{1-kk'}[/TEX]
CM dựa vào kn hệ số góc của đường thẳng
 
Top Bottom