giúp mình bài này

S

sakura201200

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 39,47g hỗn hợp Al, Fe tan hoàn toàn trong 1,02 lít dung dịch HNO3 2M thu được dung dịch B(trong B không còn axít dư) và V lít NO (là spk duy nhất) ở 25oC,750 mmHg.
a/ Tìm khối lượng muối thu được
b/ Cần vừa đủ 200ml dung dịch H2SO4 2M để tác dụng với các chất có trong B. Tính % theo khối lượng của Al trong hỗn hợp đầu
 
Last edited by a moderator:
V

vanthanh1501

Giả sử phản ứng vừa đủ
Gọi x, y lần lượt là số mol của Fe và Al
[tex]Fe + 4HNO_3 = Fe(NO_3)_3 + NO + 2H_2O[/tex]

[tex]Al + 4HNO_3 = Al(NO_3)_3 + NO + 2H_2O[/tex]

[tex] Fe + 2Fe(NO_3)_3 = 3Fe(NO_3)_2[/tex]

--> 56x + 27y = 39,47 (1)
x + y = 0.51 (2)

Giải hệ (1)(2) ra nghiệm âm nên không thoả
Có nghĩa là theo đề bài kim loại dư

a) Ta có số mol HNO_3 phản ứng gấp đôi số mol nước và gấp 4 lần số mol NO , do tỉ lệ các chất trong 2 phương trình phản ứng là như nhau nên tìm được số mol H_2O = 1.02 mol , số mol NO = 0.51 mol
Bảo toàn khối lượng : --> khối lượng muối = 134.33g

b) Bảo toàn electron thôi
[tex]Fe^o \ \ - 2e --> Fe^{+2} [/tex]Do Fe dư trong phản ứng với HNO_3

[tex]Al^o \ \ -3e --> Al^{+3}[/tex]

[tex]N^{+5} \ \ +3e --> N^{+2}[/tex]

[tex]2H^+ \ \ +2e --> H_2^o [/tex]

Có hệ phương trình :

(1) 56a + 27b = 39.47
(2) 2a + 3b = 1.93


Giải ra : a = 0.582 mol , b = 0.256 mol

--> %Al = 17.5%

Mình thấy số ra xấu quá, và mình không hề dùng đến áp suất cũng như nhiệt độ của NO để tính nên hình như mình có sai lầm gì đó mọi người xem dùm.
Cám ơn
 
Last edited by a moderator:
V

vanthanh1501

Câu b mình làm sai , sorry nha mình không thể delete bài này nên đành phải để lại thôi. Không cố ý spam đâu nha
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

Cho 39,47g hỗn hợp Al, Fe tan hoàn toàn trong 1,02 lít dung dịch HNO3 2M thu được dung dịch B(trong B không còn axít dư) và V lít NO (là spk duy nhất) ở 25oC,750 mmHg.
a/ Tìm khối lượng muối thu được
b/ Cần vừa đủ 200ml dung dịch H2SO4 2M để tác dụng với các chất có trong B. Tính % theo khối lượng của Al trong hỗn hợp đầu
Lạ nhỷ? Đề bài cho V nhưng lại ko bắt tính V (mặc dù cho hẳn nhiệt độ và áp suất). Nếu dùng dữ kiện của câu b thì tính dc cho câu a và cả câu b, nhưng chỉ làm câu a thôi thì chịu.
 
C

chipcoi93

Lạ nhỷ? Đề bài cho V nhưng lại ko bắt tính V (mặc dù cho hẳn nhiệt độ và áp suất). Nếu dùng dữ kiện của câu b thì tính dc cho câu a và cả câu b, nhưng chỉ làm câu a thôi thì chịu.
ơ,câu a cũng dùng đc bảo toàn khôi lượng mà:|
do kim lọa tan hết,mà chỉ cần viết pt ion thui!!:)
nNO3- trong muối=nHNO3-nNO=3/4*nHNO3=1,53(mol)
m(muối)=m(kl)+mNO3-=39,47+1,53*62=134,33
sau đó làm câu b theo như các bạn nói ik'
tớ nghĩ vậy có j sai sót các bạn chỉ giùm nhé:D
 
N

nhoc_maruko9x

ơ,câu a cũng dùng đc bảo toàn khôi lượng mà:|
do kim lọa tan hết,mà chỉ cần viết pt ion thui!!:)
nNO3- trong muối=nHNO3-nNO=3/4*nHNO3=1,53(mol)
m(muối)=m(kl)+mNO3-=39,47+1,53*62=134,33
sau đó làm câu b theo như các bạn nói ik'
tớ nghĩ vậy có j sai sót các bạn chỉ giùm nhé:D
Uh đúng rồi. Vì Al và Fe đều lên +3. Cứ nghĩ đến [tex]Fe + Fe^{3+}[/tex] nên ko ra dc. Trong khi đó cái phản ứng đấy chẳng liên quan gì đến mol NO cả :| Từ dữ kiện câu b thì mình tính ra mol Al là 0.01, mol Fe là 0.7
 
V

vanthanh1501

Uh đúng rồi. Vì Al và Fe đều lên +3. Cứ nghĩ đến [tex]Fe + Fe^{3+}[/tex] nên ko ra dc. Trong khi đó cái phản ứng đấy chẳng liên quan gì đến mol NO cả :| Từ dữ kiện câu b thì mình tính ra mol Al là 0.01, mol Fe là 0.7

Bài làm của mình thì mình cũng nghĩ nó có phản ứng Fe + Fe3+ nên câu b thấy hơi lủng củng. Câu a mình vẫn đúng mà có câu b làm trên máy tính nhìn không ra được
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom