Vật lí bài tập

heropk180304@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng ba 2017
5
1
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở nhiệt độ 0 *C tổng chiều dài của thanh đồng và thanh sắt là 5m . Hiệu chiều dài của chúng ở nhiệt độ bất kì nào cũng không đổi. Tìm chiều dài của mỗi thanh ở 0 *C. Biết hệ số nở dài của đồng là 18.10^-6 K-1 ,của sắt là 12.10^-6 K-1
@trunghieuak53
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
lần sau bạn muốn nhờ ai giúp đỡ thì đg tags ở bài viết mà hãy tags ở góc bên trái màn hình thì mới đc
Ở nhiệt độ 0 *C tổng chiều dài của thanh đồng và thanh sắt là 5m . Hiệu chiều dài của chúng ở nhiệt độ bất kì nào cũng không đổi. Tìm chiều dài của mỗi thanh ở 0 *C. Biết hệ số nở dài của đồng là 18.10^-6 K-1 ,của sắt là 12.10^-6 K-1
gọi chiều dài 2 thanh đồng và sắt lần lượt là [tex]l_{01},l_{02}[/tex] (m)
vì tổng chiều dài ban đầu của 2 thanh là 5m nên ta có pt : [tex]l_{01}+l_{02}=5[/tex] (1)
theo đầu bài thì hiệu chiều dài của chúng ở nhiệt độ bất kì nào cũng không đổi nên ta có pt;
[tex]l_{1}-l_{2}=l^{,}_{1}-l^{,}_{2}[/tex] (2)
giả sử [tex]t_{1}=1^{o}C,t_{2}=2^{o}C[/tex]

Từ (1) và (2) ta có hệ pt:
[tex]\left\{\begin{matrix} l_{01}+l_{02}=5\\ l_{1}-l_{2}=l_{1^{,}}-l_{2^{,}}\\ \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} l_{01}=5-l_{02}\\ l_{01}.(1+\alpha _{1}.\Delta t)-l_{02}.(1+\alpha _{2}.\Delta t)=l_{01}.(1+\alpha _{1}.\Delta t^{,})-l_{02}.(1+\alpha _{2}.\Delta t^{,})\\ \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} l_{01}=5-l_{02}\\ (5-l_{02}).(1+\alpha _{1}.(t_{1}-t))-l_{02}.(1+\alpha _{2}.(t_{1}-t))=(5-l_{02}).(1+\alpha _{1}.(t_{2}-t))-l_{02}.(1+\alpha _{2}.(t_{2}-t))\\ \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} l_{01}=5-l_{02}\\ (5-l_{02}).(1+18.10^{-6}.(1-0))-l_{02}.(1+12.10^{-6}.(1-0))=(5-l_{02}).(1+\18.10^{-6}.(2-0))-l_{02}.(1+1.12.10^{-6}.(2-0))\\ \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} l_{01}=2\\ l_{02}=3\\ \end{matrix}\right.[/tex]
 
Top Bottom