Giúp mình bài này với!

H

havy_204

Làm xong thì phải thank đó bạn

:)>-Không ai làm thì tớ làm vậy:
Từ A ta kẻ AE //BD , cắt Dc tại E, vì theo bài ra ABCD có AB//CD
\RightarrowABDE là hình bình hành ( vì có 2 đường thẳng song song)
\RightarrowAE=BD =15 cm
Mặ khác ; AC vuông góc với BD
\RightarrowAE vuông góc với AC
Áp dụng hệ thức lượng trong tam giác vuông AEC ta có;
1/AE^2 + 1/AC^2 =1/AH^2
\Rightarrow1/144 =1/225 +1/AC^2
\RightarrowAC=20cm
\RightarrowÁp dụng định lý pitago ta lại có :
CE =25 cm
\RightarrowED = AB =9 cm
\RightarrowS ABCD = 150(cm ^2)
Xong (tớ làm hơi tắt nên bạn thoong cảm giùm nghe):D:D:D
 
Last edited by a moderator:
C

cuncon2395

Cho hình thang ABCD, 2 đường chéo vuông góc với nhau, đường chéo BD = 15 cm. đường cao 12 cm. Tính diện tích hình thang
:D



kẻ [TEX]BK \bot CD, BE//AC (E \in CD)[/TEX]
ta có [TEX]DK^2=BD^2-BK^2 (pitago) \Rightarrow DK^2=15^2-12^2=81 \Rightarrow DK=9(cm)[/TEX]
tự c/m ABCE là hbh => AB=CE => AB+CD=CD+CE=DE
có [TEX]AC//BE, BD\bot AC \Rightarrow BD\bot BE \Rightarrow \hat{DBE}=90^o[/TEX]
xét [TEX]\Delta DBE (\hat{DBE}=90^o),BL\bot DE[/TEX]
[TEX]\Rightarrow BD^2=DK.DE \Rightarrow DE=25[/TEX]
[TEX]\Rightarrow S_{ABCD}=\frac{(AB+CD).AH}{2}=\frac{DE.AH}{2}= \frac{25.12}{2}=150cm^2[/TEX]
 
H

havy_204

kẻ [TEX]BK \bot CD, BE//AC (E \in CD)[/TEX]
ta có [TEX]DK^2=BD^2-BK^2 (pitago) \Rightarrow DK^2=15^2-12^2=81 \Rightarrow DK=9(cm)[/TEX]
tự c/m ABCE là hbh => AB=CE => AB+CD=CD+CE=DE
có [TEX]AC//BE, BD\bot AC \Rightarrow BD\bot BE \Rightarrow \hat{DBE}=90^o[/TEX]
xét [TEX]\Delta DBE (\hat{DBE}=90^o),BL\bot DE[/TEX]
[TEX]\Rightarrow BD^2=DK.DE \Rightarrow DE=25[/TEX]
[TEX]\Rightarrow S_{ABCD}=\frac{(AB+CD).AH}{2}=\frac{DE.AH}{2}= \frac{25.12}{2}=150cm^2[/TEX]
Sao 2 kết quả khác nhau wa vậy????????hok bít ai đúng nữa , mà bạn cuncon2395 ơi, nếu thấy bài của tớ có vấn đề thì cứ pot lên nha, tớ sẽ sửa ngay:):):)
 
N

nhu2uynh

Mình biết rồi, bạn havy_204 tính sai cái S là = 12(9+6) : 2 = 150 chứ ko phải là 240 đâu xD
cả 2 cách đều đc cả
 
Top Bottom