Giúp Mình Bài Này Với!

P

phanphai

với bài này thi bạn chi cần viết pt hòanh đọ giao dlểm của 2 pt trên.
 
P

phanphai

y=2X^3-3(m+3)X^2+18mX-8
ta có phương trình hòanh độ giao điểm:
[ tex] 2x^3(m+3)[ tex] x^2+18mx-8=o
 
T

tulongtaithe2009

ban chỉ cần giải hệ
1) 2*x^3 - 3* (m +3 )*x^2 + 18mx = 0
2) 6*x^2 - 6*(m+3)x +18m = 0
pt2 co 2 no là
x=m
hoặc x=3
ban thay thử vào pt1 và giải thử xem
 
P

phanphai

y=2X^3-3(m+3)X^2+18mX-8
Bài này có thể giải theo cách sau:
*trước hết tính y'.
y'=6x^2-6x+18m
*như vạy ycbt tương duong với:
+pt y'=0 co nghiệm.
+ tìm 2 diểm cực trị .
+ Y*YCT =0

BÀI GIẢI

Ta có:y'=6x^2 - 6x+18m
dể y' có 2 nghiệm pb thì:
9-6*18m \geq 0
\Leftrightarrow m \leq9/(6*18) (1)
các điểm cục trị khi đó là:

x= (3-căn của(9-6*18m))/6
x=(3+căn của(9-6*18m))/6
Đến đây bạn thế x vào y để tìm YCĐ và YCT.
sau đó ban dùng: YCĐ * YCT =0
\Rightarrow m cần tìm.;)

*Lời bàn: -nhiều bài tóan có dạng như trường hợp này,bạn nên dùng cách như trong SGK đã trình bày.Đó là dùng pp giải hệ:
1) 2X^3-3(m+3)X^2+18mX-8= 0
2) 6*x^2 - 6*(m+3)x +18m =0
chúc bạn thành công!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom