giúp mình bài này với!!!

D

duyzigzag

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một nguồn có suất điện động E, điện trở r, cấp điện cho một mạch ngoài có điện trở R thay đổi được. Xác định R để công suất mạch ngoài cực đại? Tính công suất cực đại đó và hiệu suất của nguồn điện khi đó.
 
U

upupup

Bài này giải ra ta sẽ có 1 công thức hữu ích khi cần tính nhanh đấy!

$I_m=\dfrac{E}{r+R}$

---> $P_N=I_m^2.R=\dfrac{E^2R}{(r+R)^2}=\dfrac{E^2}{R+{\dfrac{r^2}{R}}+2r}$

Đánh giá Cô - si:

$R+\dfrac{r^2}{R} \ge 2r$. Dấu "=" tại $R=r$

Suy ra:

$\fbox{$P_{max}=\dfrac{E^2}{4r} \leftrightarrow R=r$}$

Khi đó, hiệu suất của nguồn là: $H=\dfrac{R}{R+r}=\dfrac{1}{2}=50$%
 
Top Bottom