giúp mình bài này với

M

maruco369

N

nguyenbahiep1

1, 2 vòi nước cùng chảy vào 1 bể không có nước, sau 1h30' thì bể đầy. Nếu mở vòi 1 trong 15' rồi khoá lại và mở vòi 2 chảy tiếp trong 20' thì được 1/5 bể. Hỏi mỗi vòi chảy riêng thì bao lâu bể đầy?

gọi x là thời gian vòi 1 chảy riêng đầy bể

gọi y là thời gian vòi 2 chảy riêng đầy bề

1 h vòi 1 chảy được [laTEX]\frac{1}{x}[/laTEX] bể

1h vòi 2 chảy được [laTEX] \frac{1}{y}[/laTEX] bể

đổi

[laTEX]1h30' = \frac{3}{2}h \\ \\ 15' = \frac{1}{4}h \\ \\ 20' = \frac{1}{3} h \\ \\ \begin{cases} \frac{1}{x} + \frac{1}{y} = \frac{2}{3} \\ \frac{1}{4x} + \frac{1}{3y} = \frac{1}{5} \end{cases} \\ \\ \\ x = \frac{15}{4} = 1h15' \\ \\ y = \frac{5}{2}= 2h30'[/laTEX]
 
Top Bottom