Giup minh bai nay voi

A

angelwinte_july

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1:phan tich da thuc thanh nhan tu
a, x^2-10x+16
b, x^2-8x+15
c, x^4+4
d, x^16+x^8-2
e, (x^2+2x)^2+9x^2+18x+20
g, (x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-24
BT2:Tim x biet
a, (2x-1)^2-25=0
b, 8x^3-50x=0
c, x^3+27+(x+3)(x-9)=0
BT3: Phan tich da thuc thanh nhan tu
a, x^3+y^3+z^3-3xyz
b, 2x^3-5x^2+8x-3
 
Last edited by a moderator:
K

khanhhuyen99nh

=)

a) x^2-10x+16 = ( x^2-10x+25)-9= (x-5)^2-3^2=(x-5+3).(x-5-3)= ( x-2).(x-8)
b, x^2-8x+15 = ( x^2-8x + 16)-1 = ( x-4)^2 - 1 = ( x-4+1).(x-4-1)=(x-3).(x-5)
c, x^4+4 = ( x^2 + 2 )^2 - 4 x^2 = ( x^2-2x+2).(x^2+2x+2)
 
T

th1104

BT1:phan tich da thuc thanh nhan tu
a, x^2-10x+16
b, x^2-8x+15
c, x^4+4
d, x^16+x^8-2
e, (x^2+2x)^2+9x^2+18x+20
g, (x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-24
BT2:Tim x biet
a, (2x-1)^2-25=0
b, 8x^3-50x=0
c, x^3+27+(x+3)(x+9)=0
BT3: Phan tich da thuc thanh nhan tu
a, x^3+y^3+z^3-3xyz
b, 2x^3-5x^2+8x-3

Bài 1:

a) $x^2-10x+16 = (x-2)(x-8)$

b, $x^2-8x+15 = (x-5)(x-3)$

c) $x^4+4 = x^4 + 4x^2 + 4 - 4x^2 = (x^2 +2)^2 - 4x^2 = (x^2 + 2 -2x)(X^2 +2x +2)$

d) $x^16+x^8-2 = (x^8-1)(x^8+2) = (x^4+1)(x^4 -1)(x^8 +2) = (x-1)(x+1)(x^2+1)(x^4 +1)(x^8 +2)$

e) $(x^2+2x)^2+9x^2+18x+20 =(x^2 +2x +4) (x^2 +2x +5)$

g, $(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-24 =(x^2 +5x+4)(x^2 +5x +6) - 24 $

= $(x^2+5x)^2 + 10(x^2+5x) + 24 -24$

= $x(x+5)(x^2 + 5x +10)$

BT2:Tim x biet
a, (2x-1)^2-25=0
b, 8x^3-50x=0
c, x^3+27+(x+3)(x+9)=0
a) $(2x -1)^2 -25 = 0$ \Leftrightarrow $2x -1 = 5$ hoặc $2x - 1 = -5 $

\Leftrightarrow $x = 3$ hoặc $x = -2$

b) $8x^3 - 50 x = 0$

\Leftrightarrow $x= 0$ hoặc $x^2 = \dfrac{50}{8} $

\Leftrightarrow $x = 0$ hoặc $x = \dfrac{5}{2}$ hoặc $x = - \dfrac{5}{2}$

c) $x^3+27+(x+3)(x+9)=0$

\Leftrightarrow $(x+3)(x^2 - 3x +9) + (x+3)(x+9) = 0$

\Leftrightarrow $(x+3)(x^2 - 2x +18) = 0$

\Leftrightarrow $x = -3$

BT3: Phan tich da thuc thanh nhan tu
a, x^3+y^3+z^3-3xyz
b, 2x^3-5x^2+8x-3

a) $x^3 + y^3 + z^3 - 3xyz $

= $(x+y)^3 + z^3 - 3 xy(x+y) - 3xyz$

= $(x+y+z)^3 - 3z(x+y)(X+y+z) - 3xy( x+y+z) $

= $(x+y+z)[(x+y+z)^2 - 3xz - 3yz - 3xy]$

= $(x+y+z)(x^2 +y^2+z^2 - xy -yz -xz)$

b) $2x^3-5x^2+8x-3 $

= $2x^3 - x^2 - 4x^2 +2x + 6x -3$

= $x^2(2x-1) - 2x(2x-1) + 3(2x-1)$

=$(2x -1)(x^2 - 2x +3)$

 
Last edited by a moderator:
S

schoolsmart

Bài 1:

a) x2−10x+16=(x−2)(x−8)

b, x2−8x+15=(x−5)(x−3)

c) x4+4 . bài này cộng thêm 2x^2 rồi trừ 2x^2 là ra ngay

d) x16+x8−2=(x8−1)(x8+2)=(x4+1)(x4−1)(x8+2)=(x−1)(x+1)(x2+1)(x4+1)(x8+2)

e) (x2+2x)2+9x2+18x+20=(x2+2x+4)(x2+2x+5)

g, (x+1)(x+2)(x+3)(x+4)−24=(x2+5x+4)(x2+5x+6)−24

= (x2+5x)2+10(x2+5x)+24−24

= x(x+5)(x2+5x+10)
 
F

feeautumnwater

bài 2
a,(2x-1)^2-25=0\Rightarrow 4x^2-4x-24=0 \Rightarrow x=3 hoặc x=-2
b,8x^3-50x=0 \Rightarrow x(8x^2-50)=0\Rightarrow x=0,x=\frac{-3}{2},x=\frac{-5}{2}
c,x^3+27+(x+3)(x+9)=0 \Rightarrow x^3 +27+x^2+12x+27=0 \Rightarrow x^3+x^2+12x+54=0 \Rightarrow x=-3
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom