Trong KG với hệ trục tọa độ Oxyz, viết phương trình của mặt phẳng (P) chứa đường thẳng d: [tex]\frac{x+2}{\frac{-1}[/tex] = [tex]\frac{y-1}{\frac{3}[/tex] = [tex]\frac{z-2}{\frac{2}[/tex] sao cho khoảng cách từ điểm E(2;-1;-1) đến mp (P) là lớn nhất.
bạn viết đề bị lỗi rồi. Hi. Nhưng dạng bài này giải thế này:
gọi vecto n=(a,b,c) là vtpt của mp(P)
(P) chứa đt d nên vecto n vuông góc với vtcp của d. (Bạn ghi không rõ cái vtcp nên mình gọi nó là x,y,z nhé. Rồi bạn thế số vào)
Ta có ax + by + cz =0 => c = (ax + by)/z (1)
khoảng cách từ E đến (P): d(E.P) = |2a - b - c + d| / [TEX]sqrt{a^2 + b^2 + c^2}[/TEX]
Thế c ở (1) vào ta đc 1 hàm a,b.
Bình phương lên cho dễ tính rồi
Xét a = 0 => b = 0 => c= 0=>loại
Xét a khác 0: chia cả tử và mẫu cho [TEX]a^2[/TEX]
Rồi! Bạn đặt t = b/a.Lập bảng biến thiên của hàm số theo t để tìm giá trị lớn nhất.
Do bạn viết ko rõ đề nên mình viết dạng tổng quát. Hơi khó hiểu chút. Bạn chịu khó nhé!
Lần sau trước khi gửi bài bạn chọn xem trước khi gửi thì sẽ tránh đc lỗi này
