giúp mình bài này với

S

snowangel991993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1
cho 17,15 gam hỗn hợp X gồm Na và Ba vào nước thu được dung dịch Y và 3,92lit H2(đktc). cho khí C02 vào dung dịch Y, tính thể tích khí CO2 cần cho vào dung dịch X để kết tủa thu được là lớn nhất

bài 2
hấp thụ hoàn toàn V lit CO2 (đktc) vào 400ml dung dịch hỗn hợp gồm NaOH 1M và Ca(OH)2 0,5M, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 15gam kết tủa, V có giá trị là

bài 3
cho từ từ V lit dung dịch Na2CO3 1M vào V1 lit dung dịch HCl 1M thu được 2,24 lit CO2(đktc). cho từ từ V1 lit HCl 1M vào V lit dung dịch Na2CO3 1M thu được 1,12 lit CO2 (đktc). Vậy V và V1 tương ứng là

bài 4
đun nóng hỗn hợp 2 ancol đơn chức, mạch hở với H2SO4 đặc, thu được hỗn hợp gồm các ete , lấy 7,4 gam 1trong các ete đó đem đốt cháy hoàn toàn thu được 8,96lit CO2(đktc) và 9 gam H2O, 2 ancol đó là:
A. CH3OH và C3H7OH B. C2H5OH và CH3OH
C. CH3OH và CH2=CH-CH2OH D. A hoặc B
 
S

socviolet

bài 1
cho 17,15 gam hỗn hợp X gồm Na và Ba vào nước thu được dung dịch Y và 3,92lit H2(đktc). cho khí C02 vào dung dịch Y, tính thể tích khí CO2 cần cho vào dung dịch X để kết tủa thu được là lớn nhất
Ta có: [TEX]n_{OH^-}=n_{H^+}=2n_{H_2}=2.0,175=0,35mol[/TEX]
Để lượng kết tủa cực đại:
2OH- + CO2 ---> (CO3)2- + H2O
0,35...0,175mol
=> nCO2=0,175 => V=3,92 lit
bài 2
hấp thụ hoàn toàn V lit CO2 (đktc) vào 400ml dung dịch hỗn hợp gồm NaOH 1M và Ca(OH)2 0,5M, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 15gam kết tủa, V có giá trị là
nNaOH=0,4; nCa(OH)2=0,2 => tổng nOH-=0,8
nCaCO3=0,15
(*) TH1:
(CO3)2- + Ca2+ ---> CaCO3
0,15........................0,15mol
Bảo toàn C => nCO2=0,15 => V=3,36 lit
(*) TH2:
CO2 + 2OH- ---> (CO3)2- + H2O
0,15....0,3...........0,15mol
CO2 + OH- ---> HCO3-
0,5.....0,5mol
=> tổng nCO2=0,65 => V=14,56 lit
bài 3
cho từ từ V lit dung dịch Na2CO3 1M vào V1 lit dung dịch HCl 1M thu được 2,24 lit CO2(đktc). cho từ từ V1 lit HCl 1M vào V lit dung dịch Na2CO3 1M thu được 1,12 lit CO2 (đktc). Vậy V và V1 tương ứng là
(*) Thí nghiệm 1: nCO2=0,1
Na2CO3 + 2HCl ---> 2NaCl + CO2 + H2O
0,1...........0,2....................0,1mol
=> Tối thiểu: nNa2CO3=0,1 và nHCl=0,2
(*) Thí nghiệm 2: nCO2=0,05
Na2CO3 + HCl ---> NaHCO3 + NaCl (1)
Vì có khí nên sau (1) HCl dư:
NaHCO3 + HCl ---> NaCl + CO2 + H2O (2)
0,05........0,05................0,05mol
- Nếu nNa2CO3=0,1 => theo (1) nHCl=0,1 => tổng nHCl=0,15<0,2 (vô lý)
- Vậy tổng nHCl=0,2 => ở (1) nHCl=0,15=nNa2CO3
=> V=0,15 lit; V1=0,2 lit



 
S

so_0

bài 4
đun nóng hỗn hợp 2 ancol đơn chức, mạch hở với H2SO4 đặc, thu được hỗn hợp gồm các ete , lấy 7,4 gam 1trong các ete đó đem đốt cháy hoàn toàn thu được 8,96lit CO2(đktc) và 9 gam H2O, 2 ancol đó là:
A. CH3OH và C3H7OH B. C2H5OH và CH3OH
C. CH3OH và CH2=CH-CH2OH D. A hoặc B
từ tỉ lệ CO2 và H2O suy ra được số C trung bình trong ete là 4 \Rightarrow loại đuợc B, D
nCO2<nH2O \Rightarrow ete no \Rightarrow loại C
thử lại đáp án A đúng
 
Top Bottom