giúp mình bài này với

H

hochoi97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 12 gam hỗn hợp A gồm [TEX]Fe[/TEX], [TEX]Fe_2O_3[/TEX], [TEX]Fe_3O_4[/TEX] va [TEX]FeO[/TEX] hoà tan hết trong V ml dung dich [TEX]HCl[/TEX] 2M thấy thoát ra 1,792 lit [TEX]H_2[/TEX] (đktc) va dung dịch B. Cho tiếp [TEX]HNO3[/TEX] tới dư vào B giả sử thu được 0.392 lit [TEX]N_2O[/TEX] (đktc) thi V có giá trị là :
A.200ml B.0,2 ml C.300ml D.150ml

2) đốt nóng 1 hỗn hợp gồm [TEX]Al[/TEX] va 16 gam [TEX]Fe_2O_3[/TEX] (điều kiện không có không khí) đến phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp rắn X. cho X tác dụng vừa đủ tới V ml dung dịch [TEX]NaOH[/TEX] 1M sinh rả,36 lit [TEX]H_2[/TEX] (đktc) . Giá trị của V là :
A.150ml B.300ml C.200ml D.100ml
 
Last edited by a moderator:
N

noabandon

1/ ban nay thử dùng phương pháp quy đổi hh A về 2 nguyên tố : Fe va O (theo thứ tự có x, y mol)
=>ta có : 56x+16y=12 (1)
Dùng định luật BT electron cho pt A t/d với HCl
Fe(từ o) -> Fe(thành +n) + ne =>e nhường= n.x(mol)
O(từ o) + 2e ->O(thành -2) =>e nhận = 2y
2 H(từ +1) +2e ->2H(thành 0) =>e nhận =0,16(mol)
<=> n.x=2y+0,16 (2)
Tiếp tục dung ĐLBTE
Fe(+n) -> Fe(+3) + (3-n)e =>e nhường=(3-n).x
2N(+5) +8e ->2N(+1) => e nhận = 0.14(mol)
<=> (3-n)x=0,14 (3)
Từ 1,2,3 => x=0,152 và y=0,218
ma số mol HCl = 2 số mol H2 + 2 số mol của H20(=y)
Ta tinh đc V=0,298(l)=300(ml)
NẾU SAI THÌ THỪ LỐI!!!!
Còn câu 2 đợi minh học 12 đã
 
N

nhjsjubeo

2Al + Fe2O3 ~~~~? Al2O3 + 2 Fe
0,2 mol 0,1 mol 0,1 mol
Al dư = 0,1 mol
nNaOH = 0,1 + 0,1 *2 = 0,3 mol
V= 300ml
 
Top Bottom