giúp mình bai này với

N

nganltt_lc

chứng minh
[TEX](x^2-x+1) \geq 0 [/TEX]với mọi x
__________________________________________________________________________________________

Ta có :
[TEX]x^2-x+1[/TEX]

[TEX]=x^2-2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}[/TEX]

[TEX]= {\left(x+\frac{1}{2} \right)}^{2}+\frac{3}{4}[/TEX][TEX]\geq\frac{3}{4}>0[/TEX]

* Cái đề bài của bạn thừa dấu " = " của bất đẳng thức.
Bình phương thiếu của tổng và hiệu không bao giờ bằng 0.
 
M

minatohokage

chứng minh
[TEX](x^2-x+1) \geq 0 [/TEX]với mọi x
__________________________________________________________________________________________
(x^2-x+1)=(x^2-2.1/2.x+1/4+3/4)=(x-1/2)^2+3/4 > 0
~> Dfcm
P/s: Cái này mới làm lúc sáng, cô giáo bảo chứng minh cái này luôn luôn lớn hơn hoặc bằng 3/4. Chứ còn 0 thỳ chắc cưng phải bỏ dấu " = " rồi :))
 
Top Bottom