giúp mình bài này với. thanks

S

silver_river

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng 60 V vào hai đầu đoạn mạch R, L, C mắc nối
tiếp thì cường độ dòng điện qua đoạn mạch là i=Io cos(100pi t+ pi/4). nếu cắt bỏ tụ C thì cường độ dòng điện qua mạch là i= Io cos (100pi t - pi/12). Viết biểu thức điện áp qua hai đầu đoạn mạch.
 
S

songtu009

Có thể chứng minh được đề này bị thiếu dữ kiện . Thay vì chứng minh, các em hãy áp dụng công thức : đề sau thì đừng làm, như thế sẽ nhanh hơn. :D
 
S

silver_river

đề này không hề thiếu dữ kiện. Mình cũng nghĩ ra rồi. pt là 60*căn 2* cos (100pi t+ pi/12). dùng đồ thị để tìm ra fa của nó bạn à
 
T

trcodu

dùng đồ thị để tính U nhanh pha hơn I.sau đó dùng công thức tính tan(phi) và viết phương trình ra 60 căn 2 (100pit + 5pi/12)
 
S

silver_river

bạn làm bị sai kết quả rồi, không dùng tan (phi) được đâu. phải dùng đồ thị hoàn toàn, pha của nó là +pi/12. đáp án chính xác đấy.
 
F

futurechampion

Bài này mình xin giải như sau
Io1 = Uo / Z1 = Uo/căn ( R^2 + ( ZL^2 - Zc^2 )^2) và Io2 tương tự như vậy
theo bài r ta có Io1 = Io2 tương đương Uo / căn ( R^2 + (ZL-Zc)^2)= Uo/căn (R^2 + ZL^2)
tương đương với (ZL- Zc )^2 = ZL^2 suy ra ZL = 2 Zc
ta lại có tanphi1 =( ZL - Zc )/R =Zc/R
tanphi2 =-Zc/R suy ra phi2 = - phi1
suy ra phi u =pi / 12
đáp án u= 60cằn cos(100pi t + pi/12)
=====================================
lời giải khá đơn giản nhưng do ko có wo nên mong bạn thông cảm nhé
 
N

njukenturj

biểu thức của điện áp: u = 60√2.cos(100πt + φ) (V)
thấy khi có tụ C và cắt bỏ tụ thì cường độ hiệu dụng ko đổi => Z không đổi
=> R² + (ZL - ZC)² = R² + ZL² <=> (ZL-ZC)² - ZL² = 0
<=> (-ZC)(2Zl-ZC) = 0 => 2ZL = ZC (*)
ta có:
{ tan(φ-π/4) = (ZL-ZC)/R <=> { tan(φ-π/4) = -ZL/R ( do (*))
{ tan(φ+π/12) = ZL/R ---------- { tan(φ+π/12) = ZL/R
=> -tan(φ+π/4) = tan(φ+π/12) => -(φ+π/4) + kπ = φ+π/12 => φ = kπ/2 - π/6
chọn k = 1 => φ = π/3

Vậy: u = 60√2.cos(100πt + π/3) (v)
 
Top Bottom