giup minh bai nay voi minh can gap

T

thaoanhduong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Tinh giá trị của các biểu thức sau:
A= x(x+2) + y(y-2) - 2xy + 37 với x-y=7
B= x^2 + 4y^2 - 2x + 10 + 4xy - 4y với x+2y =5
C= x^2(x+1) - y^2(y-1) + xy - 3xy(x-y+1) - 95 với x-y =7
F= x^3 - y^3 với x-y=5 và x^2 + y^2 =15
K= a^4 +b^4 +c^4 với a+b+c=0 và a^2 + b^2 +c^2=1
G= x^4 +2x^3 +5x^2 +4x +4 với x^2 +x+1 =a (a là hằng số)
Bài 2:
a) Cho x+y=9 ; x.y= 14 ;tính x-y ; x^2+y^2; x^3+y^3
b) Cho x +2y(x^2 -2xy +4y^2) = 0 và (x-2y) (x^2 +2xy +4y^2 )=16 ; tính x;y
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Bài 1:
a,hình như đề bài sai

[TEX]b,x^2+4y^2+4xy-2x-4y+10=(x+2y)^2-2(x+2y)+10=25-10+10=25[/TEX]
Bài 2:
a,
[TEX]x^2+y^2=(x+y)^2-2xy=53[/TEX]
[TEX]x^3+y^3=(x+y)(x^2-xy+y^2)=((x+y)[(x+y)^2-3xy]=(x+y)^3-3xy(x+y)=351[/TEX]
 
C

chuotdelux

Bài 1: Tính giá trị của các biểu thức sau:

$A= x(x+2) + y(-2) - 2xy + 37$ với x - y=7

Cách 1 :

$x - y = 7 \rightarrow x = y + 7$

Thay x = y + 7 vào A, ta có :

$A = (y + 7)(y + 9) - 2y - 2y(y + 7) + 37$

\Leftrightarrow $A = 10^2 - y^2 = (10 - y)(10 + y)$

Cách 2 :

$A = x^2 + 2x - 2y - 2xy + 37$

$= x^2 - 2xy + y^2 + 2x - 2y + 37 - y^2$

$= (x - y)^2 + 2(x - y) + 37 - y^2$

$= 7^2 + 2.7 + 37 - y^2 = 10^2 - y^2$

$= (10 - y)(10 + y)$


$C= x^2(x+1) - y^2(y-1) + xy - 3xy(x-y+1) - 95$ với x - y =7

$C = x^3 + x^2 - y^3 + y^2 + xy - 3x^2y + 3xy^2 - 3xy - 95$

$= (x^3 - 3x^2y + 3xy^2 - y^3) + (x^2 - 2xy + y^2) - 95$

$= (x - y)^3 + (x - y)^2 - 95 = 7^3 + 7^2 - 95 = 297$


$F= x^3 - y^3$ với x - y = 5 và $x^2 + y^2 =15$

$F = (x - y)(x^2 + xy + y^2) = 5. (15 + xy)$ (1)

$x - y = 5 \rightarrow x = y + 5$

Thế $x = y + 5$ vào (1) ta có :

$F = 5. [15 + y (y + 5)] = 5. (15 + y^2 + 5y) = 75 + 5y^2 + 25y$
 
Top Bottom