cho duong tron (C)[TEX]x^2+y^2 -4x-2y=0[/TEX]& dt (d)x+2y-12=0 tim M thuoc (d) sao cho tu M ke den (C) 2tiep tuyen hop voi nhau mot goc 60
Chào em!
Hocmai giúp em bài này nhé!
Gọi M thuộc d nên M có tọa độ:[TEX]M(12-2a; a)[/TEX]
Hai tiếp tuyến hợp với nhau một góc 60 độ, mà theo tính chất tiếp tuyến thì MI là tia phân giác của góc M (I là tâm đường tròn)
- Gọi 2 tiếp điểm là A, B.
Xét tam giác MIA vuông tại A, có IA = R. góc IMA = 30 độ, thế là em tìm được độ dài IM.
Thay vào em tìm ra được a, thế là tính được tọa độ điểm M.