Giúp mình bài này nhé!

P

pengocnam2009

Last edited by a moderator:
T

thienthanlove20

Cho hai phân thức :[tex]\frac{1}{x^2+3x-10}[/tex], [tex]\frac{x}{x^2+7x+10}[/tex]

Không dùng cách phân tích các mẫu thức thành nhân tử , hãy chứng tỏ rằng có thể quy đồng

mẫu thức hai phân thức này với mẫu thức chung là

[TEX]x^3=5x^2-4x-20[/TEX]


----> Đề như thế ah`???
 
T

tankboy

bạn oi! vậy là giữa các đa thức trên không có phép toán nào đúng không?
(mình chỉ muốn chắc ăn cho bài giải của mình thôi)
 
P

pengocnam2009

Đề giống như thienthanlove20 đấy không có phép toán đâu.Mấy bạn xem giúp mình với,mình không hiểu bài này.Ai giải giúp thì mình cảm ôn trước.
 
T

tankboy

bạn làm như thế này nhé.
Nếu x^3 + 5x^2 - 4x - 20 là mẫu thức chung thì đương nhiên nó phải chia hết cho mẫu thức hai phân thức kia
suy ra: x^3 + 5x^2 - 4x - 20 chia x^2 + 3x - 10 = x + 2
và : x^3 + 5x^2 - 4x - 20 chia x^2 + 7x + 10 = x - 2
Sau đó bạn cứ lấy lần lượt từng mẫu thức quy đồng lên cho số nhân tử phụ tương ứng lài ra thôi.
 
Top Bottom