giúp mình bài này nhé!

P

phamtanluong070

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn m gam Al vào dung dịch chứa 0.29 mol HNO3 loãng (vừa đủ) thì thu được hỗm hợp gồm 0.015 mol khí N2O và 0.01 mol khí NO. Giá trị m? (đáp án: 2.07g)
NX: ở đây theo mih` có tạo muối amoni, nhưng mih` hok tài nào tim` được số mol của nó,
với lại đề cho số mol của HNO3 vừa đủ chi hey`, bảo toàn nguyên tố chăng? mih` chịu,
cố gắng giúp zum` nhé! thankssss;)
 
H

hoangkhuongpro

đúng là có tạo NH4NO3 thật........ có :nH+ cho việc tạo muối amoni là:0.29-0.015*10-0.01*4=0.1...(có cái này do pt ion hoá).....nên nNH4NO3=0.01----->tổng e nhận là :0.015*8+0.01*4+0.01*8=0.24--->nAl=0.24:3=0.08---->m=2.16g
....................................................
"với lại đề cho số mol của HNO3 vừa đủ chi hey`, bảo toàn nguyên tố chăng?"
thường thì khi bài cho thêm dữ kiện này thì sẽ xảy ra TH tạo muói amoni đó :không nên bảo toàn N mà bảo toàn số mol H+
 
Top Bottom