Giúp mình bài hình này với

A

abcdefghijklmno

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho (O;R); đường kính AB. Kẻ tiếp tuyến Ax với (O;R). Lấy điểm E thuộc tia Ax sao cho AE > R. Kẻ tiếp tuyến EM với (O;R) (M ≠ A).
a) CMR: BM // OE
b) Đường thẳng vuông góc với AB tại O cắt BM tại N. CMR: Tứ giác OBNE là hình bình hành.
c) Cho R = 6cm; OE = 10cm. Tính diện tích tứ giác OBME.
d) AN cắt OE tại K. EM cắt ON tại I. EN cắt OM tại J. CMR: I; J; K thẳng hàng
 
T

toanhocvuive

a/gọi H là giao của OE và (O)
Xét tam giác OMH và MOB, ta có:
k=OM/MO=OH/MB=MH/OB=R/R=1
Suy ra 2 tam giác OMH và OBM đồng dạng
Suy ra góc HOM=góc BMO
suy ra OH // MB
Do H thuộc OE nên BM // OE
 
T

toanhocvuive

b)Ax là tiếp tuyến của (O;R) tại A
E thuộc Ax suy ra EA vuông với OA
ON vuông với OB tại O
Xét tam giác AEO và ONE có:
OA=OB=R
góc EOA=góc NEO(cmt)
suy ra hai tam giác vg AEO và ONE bằng nhau(góc nhọn kề vs cạnh góc vg)
suy ra OE=NB (1)
Mặt khác, OE//NP (2)
Từ (1) và (2) suy ra OBNE là hbh
 
Top Bottom