giup minh bai hinh nay voi, mai kiem tra roi

M

microwavest

-------------------

Kẻ AH$\bot$DN cắt DC tại F, ta có:
MB=NC
$\widehat{MBC}$=$\widehat{NCD}$=$90^o$
BC=CD
\Rightarrow $\Delta{MBC}$=$\Delta{NCD}$(c-g-c)
\Rightarrow $\widehat{MCB}$=$\widehat{NDC}$
mà $\widehat{NDC}$+$\widehat{DNC}$=$90^o$
\Rightarrow $\widehat{MCB}$+$\widehat{DNC}$=$90^o$
\Rightarrow AF//MC, mà AM//FC
\Rightarrow AMCF là hình bình hành
\Rightarrow AM=FC=$\dfrac{1}{2}$AB
\Rightarrow DF=FC
\Rightarrow DH=HI(đ/l đường tb)
$\Delta{ADI}$ có AH vừa là đường cao vừa là trung tuyến nên $\Delta{ADI}$ cân tại A
 
Top Bottom