giúp mình bài Hình 9

N

nngguuyyeenn

S

sakura_bacgiang

-Goi C la giao cua 2 tiep tuyen v­e tai A va B toi duong tron (O).
-Tu O ha duong vuong goc voi AC va BC lan luot tai D va E.
-Xet tam giac DCE co:
DC=CE (tinh chat 2 tiep tuyen cat nhau tai mot diem)
goc DCE =60 do
=> tam giac DCE la tam giac deu
=>DC=DE ma DE=4 (gt)
=>DC=4
- Ta co: OC la phan giac cua goc BCA (tinh chat 2 tiep tuyen cat nhau tai mot diem)
=> goc OCD= goc BCA/2=30 do =>goc DOC =60 do
-Xet tam giac vuong OCD ta co:
tan (goc DOC)=DC/DO
hay: tan 60*=4/DO =>DO=4:(can 3)
-Xet tam giac vuong AOC co OD vuong goc voi AC tai D nen ta co:
DO^2=DA*DC
=>DA=4/3
Suy ra :AC=4+4/3=4/4/3 (1)
Ta de dang chung minh duoc: tam giac vuong ADO=tam giac vuong BEO (canh huyen_canh goc vuong)
=>AD=BE
Ma:DC=CB (tinh chat 2 tiep tuyen cat nhau)
Suy ra: AC=BC =>tam giac ACB can tai C ,ma co goc ACB=60* (gt) =>tam giac ACb deu
=>AB=AC=BC ma AC=4/4/3 ( theo (1) )
Suy ra: AB=4/4/3


NHO THANK MINH NHA!!!!!!!!!!!!!!!!^_^
 
S

sakura_bacgiang

Cho co may cai mat cuoi la minh ko ko y danh nham dau nha
+mat meu dau tien la 4/(can3)
+mat cuoi la dc=cb
 
Top Bottom