Giúp mình bài Hệ phương trình này với!

D

darkangel196

T

thong1990nd

Giải hệ: [TEX]y(x + y)^2= 2[/TEX]
[TEX]x^3 - y^3 = 1[/TEX]
Giảng giúp mình với, nếu bác nào tốt bụng có thể chỉ cho mình bài này thuộc dạng nào và cách giải quyết dạng đó được không? Cảm ơn nhiều!
với dạng này nếu ko nghĩ đc cách nào hay hơn thì cứ đặt [TEX]x=ty[/TEX](nếu [TEX]x,y=0[/TEX] ko đồng thời là nghiệm) là sẽ ra
đặt [TEX]x=ty[/TEX]
[TEX]\left{\begin{y(ty+y)^2=2}\\{y^3(t^3-1)=1}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{y^3(t+1)^2=2}\\{y^3(t^3-1)=1}[/TEX]
chia 2 PT cho nhau có
[TEX]\frac{(t+1)^2}{t^3-1}=2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t^2+2t+1=2t^3-2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2t^3-t^2-2t-3=0[/TEX]
lấy máy tính bấm tìm ra [TEX]t \Rightarrow x \Rightarrow y[/TEX]
nếu t lẻ thì dùng viét bậc 3 chỉ làm ra nháp thui rùi ghi kết quả vào bài:D
 
D

darkangel196

Cảm ơn bạn nhiều lắm lắm:X. Hệ pt thì mình chỉ biết có mỗi dạng đối xứng, bi giờ thêm dạng này. Bạn bít thì chỉ giùm mình các dạng khác và cách giải từng dạng được không? Không phải tất cả nhưng càng nhiều càng tốt bạn ạh :D Cảm ơn nhiều nhiều!
 
Top Bottom