Giúp mình bài giao thoa sóng mở rộng của thầy Hùng nhé ! Thank !

T

tiendung926

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên mặt nước có 2 nguồn A , B giống nhau cách nhau khoảng AB = 10 cm
đang dao động vuông góc với mặt nước tạo ra sóng có bước sóng bằng 0,5 cm
C và D là 2 điểm khác nhau trên mặt nước . CD vuông góc với AB tại M sao cho
MA = 3 cm ; MC = MD = 4 cm số điểm dao động cực đại trên CD là ?
Đáp số là 3 .
 
H

hocmai.vatli

Chào em!
Bài này có thể hướng giải như sau:
picture.php

Gọi điểm P là điểm nằm trên đoạn thẳng CM, gọi khoảng cách từ P đến 2 nguồn A, B lần lượt là: [TEX]d_1; d_2[/TEX]
+ Nếu [TEX]P\equiv C\Rightarrow d_2-d_1=PB-PA=\sqrt{65}-5[/TEX]
Nếu [TEX]P\equiv M\Rightarrow d_2-d_1=MB-MA=7-3=4[/TEX]
Vậy số điểm dao động với biên độ cực đại trên đoạn CM là số giá trị của k:
[TEX]\sqrt{65}-5\leq k\lambda \leq 4[/TEX]\Rightarrow có 4 cực đại trên đoạn CM
Nhưng vì DM đối xứng với CM qua đường trung trực AB, mà tại M là 1 cực đại nên trên CD có 7 cực đại
(có lẽ khi tính toán thầy đã nhầm dùng bước sóng bằng 1 em nhé)
 
T

tiendung926

Chào em!
Bài này có thể hướng giải như sau:
picture.php

Gọi điểm P là điểm nằm trên đoạn thẳng CM, gọi khoảng cách từ P đến 2 nguồn A, B lần lượt là: [TEX]d_1; d_2[/TEX]
+ Nếu [TEX]P\equiv C\Rightarrow d_2-d_1=PB-PA=\sqrt{65}-5[/TEX]
Nếu [TEX]P\equiv M\Rightarrow d_2-d_1=MB-MA=7-3=4[/TEX]
Vậy số điểm dao động với biên độ cực đại trên đoạn CM là số giá trị của k:
[TEX]\sqrt{65}-5\leq k\lambda \leq 4[/TEX]\Rightarrow có 4 cực đại trên đoạn CM
Nhưng vì DM đối xứng với CM qua đường trung trực AB, mà tại M là 1 cực đại nên trên CD có 7 cực đại
(có lẽ khi tính toán thầy đã nhầm dùng bước sóng bằng 1 em nhé)

Em cảm ơn thầy ạ !
Hi hi ....e cũng làm như thầy ...cơ mà lại ngớ ngẩn kết luận là 8...tại e tính cực đại trên CM rồi nhân 2 ...híc híc ...
Nhìn vào đáp án thấy không ổn nên em .................
Hì hì....
 
Z

zcmgyu

Chào em!
Bài này có thể hướng giải như sau:
picture.php

Gọi điểm P là điểm nằm trên đoạn thẳng CM, gọi khoảng cách từ P đến 2 nguồn A, B lần lượt là: [TEX]d_1; d_2[/TEX]
+ Nếu [TEX]P\equiv C\Rightarrow d_2-d_1=PB-PA=\sqrt{65}-5[/TEX]
Nếu [TEX]P\equiv M\Rightarrow d_2-d_1=MB-MA=7-3=4[/TEX]
Vậy số điểm dao động với biên độ cực đại trên đoạn CM là số giá trị của k:
[TEX]\sqrt{65}-5\leq k\lambda \leq 4[/TEX]\Rightarrow có 4 cực đại trên đoạn CM
Nhưng vì DM đối xứng với CM qua đường trung trực AB, mà tại M là 1 cực đại nên trên CD có 7 cực đại
(có lẽ khi tính toán thầy đã nhầm dùng bước sóng bằng 1 em nhé)

Đáp án là 3 đúng rồi nhé. Chổ giải bất phương trình sai rồi kìa. k=7, 8. Mà 8 thì trùng với M nên đáp án là 3 điểm cực đại.
 
Top Bottom