Giúp mình bài BĐT này ^^

D

dandoh221

Cho a,b,c >0 . Cmr : [tex]\frac{a}{\sqrt{a^2+b^2}} + \frac{b}{\sqrt{b^2+c^2}}+ \frac{c}{\sqrt{c^2+a^2}} \leq \frac{3\sqrt{2}}{2}[/tex] . Cám ơn các bác trước :D
Đặt [TEX]x=a^2...[/TEX]
[TEX]\sum_{cyc} \sqrt{\frac{x}{x+y}} \le \frac{3\sqrt{2}}{2}[/TEX]
:D CS :
[TEX]\sum_{cyc} \sqrt{\frac{x}{x+y}} = \sum_{cyc} \sqrt{\frac{x(x+y+z)}{(x+y)(x+z)}.\frac{x+z}{x+y+z}} \le \sqrt{2. \sum_{cyc} \frac{x(x+y+z)}{(x+y)(x+z)}[/TEX]
chỉ cần chứng minh [TEX]\sum \frac{x(x+y+z)}{(x+y)(x+z)} \le \frac{9}{4}[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \sum x(y-z)^2 \ge 0[/TEX] ;)
 
Last edited by a moderator:
S

shinichi_kudo3395

Anh ơi, Cái phần cuối cùng là sao vậy , tương đương điều gì vậy ạ, em kô thấy vế phải của nó...Em cảm ơn anh nhìu ạ
 
Last edited by a moderator:
D

dandoh221

Anh ơi, Cái phần cuối cùng là sao vậy , tương đương điều gì vậy ạ, em kô thấy vế phải của nó...Em cảm ơn anh nhìu ạ
tớ cùng tuổi với cậu mà
[TEX]\sum \frac{x(x+y+z)}{(x+y)(x+z)} = \sum \frac{2(xy+yz+xz)(x+y+z)}{(x+y)(x+z)(y+z)}[/TEX]
Tức là cần chứng minh :
[TEX]8(xy+yz+xz)(x+y+z) \le 9(x+y)(x+z)(y+z)[/TEX]
rồi khai triên ra biến đổi là cậu sẽ đc :D
 
V

vodichhocmai

Bài này cộng hết người giải trên diễn đàn này Tôi nghĩ không tới 10 người giải được ;)
 
B

bigbang195

Em còn 1 cách cũng dùng được cho lớp 9,10:

giả sử
gif.latex
thì
gif.latex
gif.latex
nên :
gif.latex


do đó
gif.latex


suy ra:
gif.latex


chỉ cần chứng minh :

gif.latex


gif.latex

Đúng
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

Những bài giải như dạng này rất đẹp và đầy tự nhiên. Đây là cách giải dùng cho những bài tương đối chặt, anh chi nào còn nhỏ mà đam mê Bđt nên học theo anh Vụ nổ To . :D
 
Top Bottom