Gíup mình 3 bài này zoi

M

mangnon93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho phuong trình ion rút gọn
a Zn + b NO3 2- + c OH- ----> d ZnO2 2- + e NH3 + g H2O

Tổng a + b + c bằng ?
A.9 B.10 C.11 D.12

2) Trộn 0,54 gam bột Al với Fe2O3 va CuO rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm ở điều kiện không có không khí thu được hỗn hợp chất rắn A . Hoà tan A trong dung dich HNO3 thu được 0,896 lit (dkc) hỗn hợp khí B gồm NO2 và NO. Tỉ khối của hỗn hợp B so với H2 là
A.23
B.21
C.17
D.19

3)Hỗn hợp A gồm 16,8 gam Fe , 6,4 gam Cu và 2,7 gam Al. Cho A tác dụng với dung dịch HNỎ chỉ thoát ra khí N2 duy nhất, trong dung dịch thu được không có muối NH4NO3. Thể tích dung dịch HNO3 2M tối thiểu cần dùng để hoà tan hoàn toàn hỗn hợp A là
A. 660ml
B. 780ml
C. 840ml
D. 720ml
Bạn nào biết làm chỉ mình cách giải với , giải hoài ko ra , cảm ơn nhiều
 
A

acsimet_91

1) Cho phuong trình ion rút gọn
4Zn + NO3 - + 7OH- ----> 4ZnO2 2- + NH3 + 2H2O

Tổng a + b + c bằng ?
A.9 B.10 C.11 D.12

2) Trộn 0,54 gam bột Al với Fe2O3 va CuO rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm ở điều kiện không có không khí thu được hỗn hợp chất rắn A . Hoà tan A trong dung dich HNO3 thu được 0,896 lit (dkc) hỗn hợp khí B gồm NO2 và NO. Tỉ khối của hỗn hợp B so với H2 là
A.23
B.21
C.17
D.19
Gọi [TEX]n_{NO_2}=x; n_{NO}=y[/TEX]

[TEX]x+y=0,04[/TEX]

[TEX]x + 3y=3n_{Al}=0,06[/TEX]

\Rightarrow [TEX]x=0,03; y=0,01[/TEX]

\Rightarrow [TEX]M =21[/TEX]

3)Hỗn hợp A gồm 16,8 gam Fe , 6,4 gam Cu và 2,7 gam Al. Cho A tác dụng với dung dịch HNỎ chỉ thoát ra khí N2 duy nhất, trong dung dịch thu được không có muối NH4NO3. Thể tích dung dịch HNO3 2M tối thiểu cần dùng để hoà tan hoàn toàn hỗn hợp A là
A. 660ml
B. 780ml
C. 840ml
D. 720ml
[TEX]n_{Fe}=0,3; n_{Cu}=0,1; n_{Al}=0,1[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_e=3n_{Fe}+2n_{Cu}+3n_{Al}=1,4[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{N_2}=0,14[/TEX]

[TEX]n_{HNO_3}=3n_{Fe} + 2n_{Cu}+3n_{Al}+2n_{N_2}=1,68[/TEX]

\Rightarrow [TEX]C_{HNO_3}= 0,84 (l) =840 (ml)[/TEX]
===================================================================
 
M

mangnon93

acsimet coi lại dùm mình bài 3 đi , đáp án là 660 ml chứ không phải 840 , coi có lỗi chỗ nào ko
 
T

thanhgenin

Có lẽ acsimet quên ở đây là lượng tối thiểu.
Vì tối thiểu nên Fe chuyển sang (+2) thôi.
Có 2 quá trính Fe lên (+3) sau đó bị khử bởi kim loại xuống (+2)
Đáp án là 660ml như bạn nói đó!
Thân!
 
S

stupidmath

3)Hỗn hợp A gồm 16,8 gam Fe , 6,4 gam Cu và 2,7 gam Al. Cho A tác dụng với dung dịch HNỎ chỉ thoát ra khí N2 duy nhất, trong dung dịch thu được không có muối NH4NO3. Thể tích dung dịch HNO3 2M tối thiểu cần dùng để hoà tan hoàn toàn hỗn hợp A là
A. 660ml
B. 780ml
C. 840ml
D. 720ml
[tex]n_{Fe}=0,3mol \\ n_{Cu}=0,1mol \\ n_{Al}=0,1mol[/tex]

[tex]n_{HNO_3}[min][/tex]

[tex]n_{N_2}=\frac{0,3.2+0,1.3+0.1.2}{10}=0,11mol[/tex]

[tex]\rightarrow \sum _{HNO_3}=0,3.2+0,1.2+0.1.3+0,11.2=1,32\rightarrow V_{HNO_3}=0,66[/tex]
 
Top Bottom