giúp mình 2 bài toán

D

dungdepzaipro

Last edited by a moderator:
T

th1104

bài 2 này :

a) ta có : [TEX]x^2 . (y-2) =8[/TEX]

Vì [TEX]x^2[/TEX] là số chính phương

và x, y là các số tự nhiên nên [TEX]x^2[/TEX] là ước của 8

\Rightarrow [TEX]x^2[/TEX] = {1; 4}

Nếu [TEX]x^2[/TEX] = 1 \Rightarrow x=1 hoặc x= -1 và y=10

nếu [TEX]x^2[/TEX] = 4 \Rightarrow x=2 hoặc x=-2 và y = 4

Vậy (x, y) = (1,10) ; (x, y) = (-1,10); (x, y) = (2,4); (x, y) = (-2,4)

Vì x và y là hai số tự nhiên nên ta có (x, y) = (1,10); (x, y) = (2,4)

bài 2 phân tích đa thức thành nhân tử rồi mới tính

 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

[TEX]2n-7[/TEX]chia hết [TEX]11-n[/TEX] tức cũng chia hết cho [TEX]n-11[/TEX] suy ra
[TEX](2n-22)+15[/TEX] chia hết cho [TEX]n-11[/TEX] hay [TEX]n-11[/TEX] là ước của 15, tự làm tiếp:eek:, phần b) tương tự
 
C

chucmayman2007

bài 2 này :

a) ta có : [TEX]x^2 . (y-2) =8[/TEX]

Vì [TEX]x^2[/TEX] là số chính phương

và x, y là các số tự nhiên nên [TEX]x^2[/TEX] là ước của 8

\Rightarrow [TEX]x^2[/TEX] = {1; 4}

Nếu [TEX]x^2[/TEX] = 1 \Rightarrow x=1 hoặc x= -1 và y=10

nếu [TEX]x^2[/TEX] = 4 \Rightarrow x=2 hoặc x=-2 và y = 4

Vậy (x, y) = (1,10) ; (x, y) = (-1,10); (x, y) = (2,4); (x, y) = (-2,4)

bài 2 phân tích đa thức thành nhân tử rồi mới tính
kết quả của bạn bại thừa rồi
x;y là số tự nhiên nên x không thể là số nguyên âm được
 
C

chucmayman2007

bài 1: phần b

vì 2n-1 chia hết cho 2n-1 nên 4n-2 chia hết cho 2n-1
mà 4n+3 chia hết cho 2n-1 nên:
(4n+3)-(4n-2) chia hết cho 2n-1
hay 5 chia hết cho 2n-1
suy ra 2n-1 là ước của của 5
Mà Ư(5)={1;5}
nên 2n-1 = {1;5}
Nếu 2n-1=1 thì n=(1+1):2=1
Nếu 2n-1=5 thì n=(5+1):2=3
Vậy n=1 hoặc 3
 
T

thuylinh093

Trong hộp có 18 bi xanh và 86 bi đỏ .Để số bi xanh bằng 1\3 số bi đỏ thì phải thêm vào hộp cùng bao nhiêu bi xanh, bao nhiêu bi đỏ ?

TRẢ LỜI NHANH NHÉ ...THANKS NHIỀU...
 
K

keosuabeo_93

Trong hộp có 18 bi xanh và 86 bi đỏ .Để số bi xanh bằng 1\3 số bi đỏ thì phải thêm vào hộp cùng bao nhiêu bi xanh, bao nhiêu bi đỏ ?

TRẢ LỜI NHANH NHÉ ...THANKS NHIỀU...
gọi số bi cần thêm vào là x
theo gt ta có :
(18+x)/(86+x)=1/3
=>x=16


.............................................
.......................................
.............................................
 
Top Bottom