giúp mình 2 bài hóa hữu cơ với!!!

T

timewizard_1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:)| đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol một axit hữu cơ không no đơn chức có 1 liên kết đôi trong gốc hidrocacbon, sản phẩm cháy gồm co2 và h2o có tổng khối luợng là 16,8 g. axit đó là: a. ax acrylic b. ax metacrylic c. ax but-2-enoic

b2:cho 12 gam ch3cooh td với 9,2 g c2h5oh thu đc 10,56 g este. để tăng hiệu suất thêm 20% ( tính theo ax axetic) thì cần thêm vào hỗn hợp m gam ancol etylic/ giá trị của m là: a.20.4424 b.7,3600 c.11,24 d.19,9040

tks mọi người trước giúp mình nha
 
T

tranvanduc93

Cau1: goj cog thuc axjt thoa man de baj la CnH2n-202>nC02+(n-1)H20
tu gja thjet p se lap dk pt: 0,1n.44+0,1(n-1).18=16,8
tjh dk n=3 vay axjt la C3H402 co CTCT CH2=CH-C00H .do chjnh la axjt acrylic do pan.
Cau2:
phuog trjnh phan ung
CH3C00H+C2H50H>CH3C00C2H5+H20
ban dau:
0,2mol 0,2 mol
phan ung
0,12mol 0,12 mol
0,12 mol 0,12 mol
can bang
0,08 mol 0,08 mol
0,12 mol 0,12 mol
Kcb=(0,12/0,08)^2=9/4
va H tinh theo Axit=0,12/0,2=60%
theo gja thjet H tjnh theo axjt tang 20% vay H luc nay la 80%
vay dat an y la so mol Na0H cho them se co pt
0,16^2/(0,04(0,04+y))=9/4..tjnh dk y=11/45 mol
vay kl C2H50H cho them la (11/45).46=11,24g
 
C

chop9ccc

Trả lời

2.
Đầu tiên, bạn tính số mol axit, ancol, và este, H=60%
Tiếp tục bạn tính K=9/4
Sau đó, bạn đặt x là số mol C2h5oh thêm vào
và lúc này H= 80%, bạn giải tương tự sẽ ra số mol ancol=11/45mol
m ancol=11,24444
Không hiểu thì nói mình, mình sẽ giải chi tiết hơn
 
Top Bottom