Giúp mình 2 bài giao thoa sóng

K

kysybongma

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bai1 :
Một nguồn O phát sóng cơ dao động theo phương trình: $u=2\ cos(20\pi t+\dfrac{\pi}{3})$( trong đó $u(mm), t(s)$) sóng truyền theo đường thẳng Ox với tốc độ không đổi $1(m/s)$. M là một điểm trên đường truyền cách O một khoảng $42,5cm$. Trong khoảng từ O đến M có bao nhiêu điểm dao động lệch pha $\dfrac{\pi}{6}$ với nguồn?

A:9
B:4
C:5
D:8

Bài 2:
: Ở mặt thoáng của một chất lỏng có hai nguồn sóng kết hợp A và B cách nhau 20cm, dao động theo phương thẳng đứng với phương trình $u_A = 2cos(40\pi t)$ và $u_B = 2cos(40\pi t + \frac{\pi}{2})$ (uA và uB tính bằng mm, t tính bằng s). Biết tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là 30 cm/s. Xét hình vuông AMNB thuộc mặt thoáng chất lỏng. Số điểm dao động với biên độ cực đại trên đoạn BN là
A. 9. B. 19 C. 12. D. 17.
 
N

niemkieuloveahbu

Bài 1:

$\lambda= \frac{v}{f}=\frac{100}{10}=10(cm)$

Độ lệch pha của điểm bất kì:

$\Delta \phi = \frac{2\pi.d}{\lambda}$

Với d là khoảng cách tới nguồn phát sóng.

Theo yêu cầu đề bài:

$\Delta \phi = \frac{2\pi.d}{\lambda} = \frac{\pi}{6}+k2\pi \Rightarrow d=\frac{\lambda}{12}+k\lambda$

Trong khoảng OM,số điểm thỏa mãn bằng số k:

$ 0< d< OM \Leftrightarrow k=0,1,2,3,4$

Có 5 điểm thỏa mãn.

Bài 2:

2 nguồn vuông pha, biên độ dao động:

$A=4|cos(\frac{d_1-d_2}{\lambda}- \frac{\pi}{2})|$

Dao động với biên độ cực đại thì:

$A=|cos(\frac{\pi(d_1-d_2)}{\lambda}- \frac{\pi}{2})|=1$

Suy ra:

$\frac{\pi(d_1-d_2)}{\lambda}- \frac{\pi}{2}=k2\pi$

hay: $ d_1- d_2= \frac{\lambda}{2}+2k\lambda$

Biến đổi được:

$d=(k+\frac{1}{4})\lambda$ với d là hiệu khoảng cách tới 2 nguồn.

Bạn cho điểm chạy trong đoạn BN suy ra khoảng chạy của d giữa 2 hiệu khoảng cách tìm số k nguyên.


 
Top Bottom