Giúp mình 1 số bài !!!

K

k0ol.vjp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một số câu phụ của bài khảo sát đồ thị hàm số !

1. Cho hs y=x^3 - mx + m - 2
Hỏi: Xác định m để tiếp tuyến của (C) tại giao điểm của (C) và trục tung chắn hai trục toạ độ một tam giác có diện tích bằng 2.
2.Cho hs y= x^4 - 2x^2 -3
Hỏi: Xác định m để đt y=m cắt (C) tại 4 điểm PB viết theo thứ tự từ trái sang phải là A,B,C,D sao cho đồ dài các đoạn thẳng AB,BC,CD là độ dài 3 cạnh của 1 tam giác
3.Cho hàm số: y= 2x - 4 / x + 1
Hỏi: Tìm trên đồ thị (C) 2 điểm đối xứng nhau qua đt MN biết M(-3;0) và N (-1;-1)
4.Cho hs: y = x + 2 / x -1
Hỏi: Cho điểm A(0;a). Xác định a để từ A kẻ được hai tiếp tuyến đến (C) sao cho hai tiếp điểm tương ứng nằm về 2 phía đối với trục hoành
5.Cho hs: y= x^3 +mx^2 + 9x - 2
Hỏi: Với giá trị nào của m thì đồ thị hàm số có các cặp điểm đối xứng nhau qua gốc toạ độ
Chân thành cảm ơn :)
 
Last edited by a moderator:
T

takitori_c1

1. Cho hs y=x^3 - mx + m - 2
Hỏi: Xác định m để tiếp tuyến của (C) tại giao điểm của (C) và trục tung chắn hai trục toạ độ một tam giác có diện tích bằng 2.


giao điểm của (C) và trục tung là M( 0, m-2)

TT tại M của (c) là: y= -mx+m-2
TT giao vs trục hoành là N(
[TEX][B]\frac{m-2}{m}[/B][/TEX])
Do S=2 nên OM.ON=4 rồi thay vào tìm đc m
 
T

tuyn

5/y=x^3+mx^2+9x-2 (C)
(C) có cặp diểm đối xứng nhau qua O khi hệ pt sau có nghiệm
y=x^3+mx^2+9x-2(1) và -y=-x^3+mx^2-9x-2(2)( tuwcs laf ddieemr (x,y) thuộc (C)
thì (-x,-y) thuộc (C) )cộng vế với vế ta được 2mx^2 -4=0 phải có nghiệm khi m>0
 
Last edited by a moderator:
C

catsanda

1. Cho hs y=x^3 - mx + m - 2
Hỏi: Xác định m để tiếp tuyến của (C) tại giao điểm của (C) và trục tung chắn hai trục toạ độ một tam giác có diện tích bằng 2.
2.Cho hs y= x^4 - 2x^2 -3
Hỏi: Xác định m để đt y=m cắt (C) tại 4 điểm PB viết theo thứ tự từ trái sang phải là A,B,C,D sao cho đồ dài các đoạn thẳng AB,BC,CD là độ dài 3 cạnh của 1 tam giác
3.Cho hàm số: y= 2x - 4 / x + 1
Hỏi: Tìm trên đồ thị (C) 2 điểm đối xứng nhau qua đt MN biết M(-3;0) và N (-1;-1)
4.Cho hs: y = x + 2 / x -1
Hỏi: Cho điểm A(0;a). Xác định a để từ A kẻ được hai tiếp tuyến đến (C) sao cho hai tiếp điểm tương ứng nằm về 2 phía đối với trục hoành
5.Cho hs: y= x^3 +mx^2 + 9x - 2
Hỏi: Với giá trị nào của m thì đồ thị hàm số có các cặp điểm đối xứng nhau qua gốc toạ độ
Chân thành cảm ơn :)
bạn cho 1 tràng dài bt như vậy nhìn là thấy nản rùi còn ai muốn làm nữa:)
mình gợi ý thui nhé
bài 2 bạn cũng viết pt hoành độ giao điểm của đồ thị và đt
tìm điều kiện để pt có 4 nghiệm phân biệt thoả mãn AB+BC>CD
BÀI 3 bạn gọi 2 điểm cần tìm là gì đó đi(hic k có năng khiếu diễn đạt)- viết pt đường thẳng qua M,N vàd cần nhớ lại kiến thức lớp 10 về 2 điểm đối xứng nhau qua dt
bài 4,5 tương tự vậy
 
T

tuyn

y=x^3-mx+m-2 (C) y'= 3x^2-m
(C) giao Oy tại điểm A(0,m-2).Pt tiếp tuyến của (C) tại A là
y= y'(0)(x-0)+m-2=-mx+m-2(d)
d cắt Ox tại B((m-2)/m,0),cắt Oy tại C(0,m-2).d tạo Ox'Oy tam giác vuông là OBC có
OB=I(m-2)/mI,OC=Im-2I ( I I là trị tuyệt đối) theo giả thiết suy ra OB.OC=4 từ đó suy ra m
 
T

tuyn

2/ Dựa vào đồ thi của hàm trùng phương(đối xứng qua đt y=0) suy ra AB=CD hay đt y=m nếu căt (C) tại 4 điểm pb thi các đoạn thẳng đó luôn là ba cạnh của 1 tam giác.Do vậy chỉ cần tim m để y=m cắt (C) tại 4 điểm pb là OK
 
C

catsanda

2/ Dựa vào đồ thi của hàm trùng phương(đối xứng qua đt y=0) suy ra AB=CD hay đt y=m nếu căt (C) tại 4 điểm pb thi các đoạn thẳng đó luôn là ba cạnh của 1 tam giác.Do vậy chỉ cần tim m để y=m cắt (C) tại 4 điểm pb là OK
nếu giả sử bạn ấy chưa học đến phần vẽ đồ thị:p
phải có cách khác thôi
 
T

tuyn

không cần vì hàm trùng phương là hàm chẵn nên trục đối xứng là Oy.Cái nè học từ lớp 10 mà
 
A

anhdung0512

đúng rùi.đã học từ lớp 10 nên ko cần phải cách khac đâu.nhưng bạn có thể cho cách khác được ko?tk
 
Top Bottom