Giúp mình 1 số bài toán hữu cơ

T

theboyz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ chia hh M gồm 2 rượu đơn chức no thành 2 phần bằng nhau . Phần 1 đốt cháy hoàn toàn thu đc 4,48 lít Co2 (đkc) .Phần 2 cho tác dụng với Na dư thu đc V lít H2 (đkc) . Tính V ?

2/phân tích 1,2gam chất hữu cở chứa C,H,O bằng CuO . Sau thí nghiệm thu đc H2o ; 1.76gam Co2 đồng thời khối lượng CuO giảm 1,28gam . Khối lượng nước thu đc là bao nhiêu ?

3/tỉ khối so với hidro của 1 hh đồng thể tích gồm hidrocacbon A và oxi bằng 18,5 .Công thức của phân tử A là gì ?

4/CHo 2.48 gam hh gồm C3H7OH và 1 rượu đơn chức X tác dụng hết với Na thu đc 0.672 lít H2 (đkc) . CTPT của X là gì ?

cam on nhieu:)>-
 
H

huyzhuyz

2/phân tích 1,2gam chất hữu cở chứa C,H,O bằng CuO . Sau thí nghiệm thu đc H2o ; 1.76gam Co2 đồng thời khối lượng CuO giảm 1,28gam . Khối lượng nước thu đc là bao nhiêu ?

Khối lượng CuO giảm bằng khối lượng nguyển tử O chuyển vào CO2 và H2O.
BT KL: [TEX]m_{H_2O}=1,2+1,28-1,76[/TEX] = 0,72

3/tỉ khối so với hidro của 1 hh đồng thể tích gồm hidrocacbon A và oxi bằng 18,5 .Công thức của phân tử A là gì ?

PP đường chéo:
H2..... 2 .............X-37
..................37
HĐC ..X .............35
H2 và HĐC cùng thể tích \Rightarrow X-37 = 35 \Rightarrow X = 72

4/CHo 2.48 gam hh gồm C3H7OH và 1 rượu đơn chức X tác dụng hết với Na thu đc 0.672 lít H2 (đkc) . CTPT của X là gì ?

cam on nhieu:)>-

[TEX]n_{H_2} = \frac{0,672}{22,4} =0,03[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{Ancol} = 0,06[/TEX]
\Rightarrow [TEX]M_{hh} = \frac{2,48}{0,06} = 41.33[/TEX]
Đến đây giới hạn đáp án và làm tiếp. Vì bạn không cho đáp án nên khó làm quá ^^!
 
H

hoangoclan161

3/tỉ khối so với hidro của 1 hh đồng thể tích gồm hidrocacbon A và oxi bằng 18,5 .Công thức của phân tử A là gì ?

Gọi x là số mol của A .
Vì A và [TEX]O_2[/TEX] đồng thể tích nên ta có :

[TEX]n_A=n_{O_2}=x mol[/TEX]

Theo giả thiết ta có [TEX]\frac{x.M_A+x.M_{O_2}}{x+x}=M_{H_2}.18,5=2.18,5=37 \Leftrightarrow \frac{M_A+M_{O_2}}{2}=37 \Leftrightarrow M_A=37.2-M_{O_2}=74-32=42[/TEX]
 
Top Bottom