Giúp mình 1 số bài tập trong đề thi thử của chuyên Vinh lần 2 với :)

C

chichi23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: Ở một loài thực vật, alen A quy định quả tròn, alen a quy định quả dài; alen B quy định quả ngọt, alen b quy định quả chua; alen D quy định chín sớm, alen d quy định chín muộn. Biết hai gen B,b và D,d cùng nằm trên một cặp nhiễm sắc thể và cách nhau 40 cM. Người ta lấy hạt phấn của cây có kiểu gen Aa(Bd/bD)nuôi cấy trong môi trường nhân tạo thu được các dòng cây đơn bội và sau đó đa bội hoá để tạo các dòng thuần. Tính theo lý thuyết, tỷ lệ dòng cây thuần chủng sẽ cho quả tròn, ngọt và chín muộn thu được là:
Đáp án là 15%
Câu 2:Trong một quần thể giao phối ban đầu, xét một gen có hai alen A, a, trong đó: tần số tương đối của alen A trong giới cái là 0,2, qua ngẫu phối quần thể đạt được trạng thái cân bằng di truyền với cầu trúc như sau: 0,25AA : 0,5Aa : 0,25aa. Tần số tương đối của các alen A, a trong giới đực của quần thể ban đầu là:
ĐA: A= 0,8. a = 0,2
Câu 3: 16 Một quần thể ban đầu có tần số tương đối của các alen A = 0,8; a = 0,2. Sau 3 thế hệ tần số tương đối của alen A = 0,4, a = 0,6. Yếu tố nào không liên quan đến sự thay đổi tần số tương đối của các alen trong quần thể trên?
ĐA: đột biến
Câu 4:Khi cho lai giữa cây thuần chủng thân cao, quả ngọt với cây thân thấp, quả chua, F1 thu được toàn cây thân cao, quả ngọt. Cho F1 tự thụ phấn F2 thu được: 27 thân cao, quả ngọt : 21 thân thấp, quả ngọt : 9 thân cao, quả chua : 7 thân thấp, quả chua. Biết rằng tính trạng vị quả do một cặp gen quy định, gen nằm trên nhiễm sắc thể thường. Cho cây F1 lai phân tích, tỷ lệ kiểu hình thu được ở Fa là:
Câu 5:Cho biết alen A quy định tính trạng hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen a quy định tính trạng hoa trắng. Bố và mẹ (P) đều mang kiểu gen dị hợp (Aa), trong quá trình giao phấn mỗi cơ thể đều có 100% giao tử mang alen A và 50% giao tử mang alen a tham gia thụ tinh. Tỷ lệ hoa trắng so với hoa đỏ ở đời con F1 là:
ĐA: 12,5%
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Câu 3: 16 Một quần thể ban đầu có tần số tương đối của các alen A = 0,8; a = 0,2. Sau 3 thế hệ tần số tương đối của alen A = 0,4, a = 0,6. Yếu tố nào không liên quan đến sự thay đổi tần số tương đối của các alen trong quần thể trên?
ĐA: đột biến

Vì tần số đột biết trong quần thể là rất thấp $10^{-6} --> 10^{-4}$ nên không thể làm cho tần số các alen biến đổi mạnh như vậy
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Câu 2:Trong một quần thể giao phối ban đầu, xét một gen có hai alen A, a, trong đó: tần số tương đối của alen A trong giới cái là 0,2, qua ngẫu phối quần thể đạt được trạng thái cân bằng di truyền với cầu trúc như sau: 0,25AA : 0,5Aa : 0,25aa. Tần số tương đối của các alen A, a trong giới đực của quần thể ban đầu là:
ĐA: A= 0,8. a = 0,2

Tần số alen A trong quần thể: 0,25+0,25=0,5
--> tần số alen A ở đực: 0,5.2-0,2=0,8 --> a là 0,2
 
Top Bottom