Giúp mình 1 BT sóng dừng

Q

quockhanhtbvn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một sợi dây đàn hồi được treo thẳng đứng vào một điểm cố định,1 đầu tự do. Người ta tạo sóng dừng trên dây với tần số bé nhất là f1. Để lại có sóng dừng, phải tăng tần số tối thiểu đến giá trị f2 là bn? Đáp án là tăng 2 lần nhưng mình ko biết giải
 
K

kenhaui

Một sợi dây đàn hồi được treo thẳng đứng vào một điểm cố định,1 đầu tự do. Người ta tạo sóng dừng trên dây với tần số bé nhất là f1. Để lại có sóng dừng, phải tăng tần số tối thiểu đến giá trị f2 là bn? Đáp án là tăng 2 lần nhưng mình ko biết giải


Điều kiện để xảy ra sóng dừng với sợi dây một đầu tự do một đầu cố định là

[TEX]l=(2k+1)\frac{\lambda }{4}[/TEX]

[TEX]v=\lambda .f[/TEX]


\Rightarrow [TEX]f=\frac{(2k+1).v}{4l}[/TEX] với k =0,1,2...

Để tần số bé nhất ứng với k =0\Rightarrow [TEX]f=\frac{(v}{4l}[/TEX]

Để lại có sóng dừng thị k=1\Rightarrow [TEX]f=\frac{(3.v}{4l}[/TEX]

Vậy phải tăng 3 lần mới đúng chứ nhỉ:)|
 
N

nhoc_maruko9x

Một sợi dây đàn hồi được treo thẳng đứng vào một điểm cố định,1 đầu tự do. Người ta tạo sóng dừng trên dây với tần số bé nhất là f1. Để lại có sóng dừng, phải tăng tần số tối thiểu đến giá trị f2 là bn? Đáp án là tăng 2 lần nhưng mình ko biết giải
Tần số nhỏ nhất ứng với nửa bó sóng. Muốn lại có sóng dừng thì phải có 1.5 bó sóng. Tức là tần số tăng 3 lần. Bạn xem lại đáp án cái.
 
R

rocky1208

Một sợi dây đàn hồi được treo thẳng đứng vào một điểm cố định,1 đầu tự do. Người ta tạo sóng dừng trên dây với tần số bé nhất là f1. Để lại có sóng dừng, phải tăng tần số tối thiểu đến giá trị f2 là bn? Đáp án là tăng 2 lần nhưng mình ko biết giải

Bài này a đã chữa 1 lần rồi. Đáp án chính xác là tăng 3 lần nhé :)

[TEX]l=(2k+1)\frac{\lambda}{4}=(2k+1)\frac{v}{4f} \Rightarrow f=(2k+1)\frac{v}{4l}[/TEX]
Vậy:
[TEX]f_1=(2k_1+1)\frac{v}{4l}[/TEX]
[TEX]f_1[/TEX] nhỏ nhất khi [TEX]k=0\Rightarrow f_1=\frac{v}{4l}[/TEX]
[TEX]f_2=(2k_2+1)\frac{v}{4l}[/TEX]
[TEX]f_2[/TEX] nhỏ nhì tiếp theo khi [TEX]k=1\Rightarrow f_1=\frac{3v}{4l}[/TEX]

Vậy: [TEX]\frac{f\prime}{f}=3[/TEX]
 
Q

quockhanhtbvn

đây là đề Chuyên biên hòa Hải Dương các bạn xem giùm mình nhé

Câu 31: Một sợi dây đàn hồi được treo thẳng đứng vào một điểm cố định, đầu còn lại thả tự do. Người ta tạo ra sóng dừng trên dây với tần số bé nhất là f1. Phải tăng tần số thêm một lượng nhỏ nhất là bao nhiêu để lại có sóng dừng trên dây?
A.2.f1 B. 6.f1 C. 3.f1 D. 4.f1
ĐÁ là A
 
Last edited by a moderator:
D

daihoc_93

có gì đâu bạn
sóng dùng f nhỏ nhất khi có 1 bụng: l=0.5 lamda1
sóng dừng f nhỏ tiếp theo sẽ ứng với 2 bụng:l=lamda2
chiều dài dây cố định nên f2=2f1
 
D

daihoc_93

ừ nhỉ. mình Sr
vậy đáp án sẽ là 3f
____muốn làm những việc không ai làm được thì trước tiên phải làm được những viêc mà ai cũng làm được___
 
Q

quockhanhtbvn

ko sao.Chắc đáp án sai.à mà cho mình hỏi tìm số dđ cực đại trên đường cao 1 tam giác cân thì lấy đoạn nào trừ đoạn nào
 
Q

quockhanhtb

mình hỏi cả 2 nguồn Ngược pha và cùng pha bạn ạ.Phải làm ntn.Lấy đoạn nào trừ đoạn nào
 
L

lan_anh_93

cãi nhau nhu thế để tim ra cái ma mình chua hiểu chu .hiểu rồi thì đã không nho mọi nguoi giúp rồi
 
Top Bottom