giúp mik vs

C

chaugiang81

bài 2b.


ta có :
$\dfrac{7ab}{6} = \dfrac{21a}{2b} $
$<=>14ab^2 = 126a$
$=>b^2= \dfrac{126a}{14a} = 9$
$=>b=3$ hoặc -3
thay b = 3 vào hệ thức $2a +b= \dfrac{7ab}{6}$ ta được:
$(2a +3)= \dfrac{21a}{6}$
$=>12a + 18 = 21a $
$=>9a= 18 $
$=>a= 2 $
tương tự thay b= -3 và hệ thức $2a +b= \dfrac{7ab}{6}$ ta tính $a= \dfrac{6}{11}$
vậy các cặp số (a,b) thoả mãn đề bài cho là $(2,3) ; (\dfrac{6}{11}, -3)$
 
Last edited by a moderator:
P

phamhuy20011801

$2a, ab=\dfrac{a}{b} \leftrightarrow ab^2-a=0 \leftrightarrow a(b^2-1)=0 \leftrightarrow a=0$ hoặc $b=1$ hoặc $b=-1$
Xét $a=0$ thì $0+b=0$ nên $b=0$, bỏ.
Xét $b=1$ thì $a+1=a$, bỏ.
Xét $b=-1$ thì $a-1=-a$ nên $a=\dfrac{1}{2}$, nhận.
Vậy $a=\dfrac{1}{2}; b=-1$
 
Top Bottom