giúp mik` vs'

H

huuthuyenrop2

a,(3xy - 2x+5x-7y) ( 2/3 xy) = $2x^2y^2 + 2x^2- 14/3xy^2
TT cậu nhân từng số hạng của tổng này cho thừa số kia
 
H

huy14112

Chắc đề thế này :
1.
$(3xy-x^2+5x-7y) \dfrac{2}{3}xy$

$=3xy. \dfrac{2}{3}xy-x^2. \dfrac{2}{3}xy+5x. \dfrac{2}{3}xy-7y. \dfrac{2}{3}xy$

$=2(xy)^2- \dfrac{2}{3}x^3y+ \dfrac{10}{3}x^2y- \dfrac{14}{3}xy^2$


2.$(4x^2-8x+10)\dfrac{1}{2}xy$

$=4x^2.\dfrac{1}{2}xy-8x.\dfrac{1}{2}xy+10.\dfrac{1}{2}xy$

$=2x^3y-4x^2y+5xy$

 
T

thutuyen74

giup mink vs

1,Tìm 3 số tự nhiên lien tiếp, biết rằng nếu công 3 tích của 2 trong 3 số ấy ta được 242.
2*,a)CMR 1 số chính phương chia 3 chỉ có thể dư 0 hoặc 1.
b)CM tổng 3 số chính phương lien tiếp không là 1 số chính phương.
c)S= 1^2+2^2+...+30^2 có là 1 số chính phương không?
3*,A=111…1(2000c/s1)
B=111…1(2014c/s1)
CMR: AB-2 3
Cố gắng làm giúp mình làm bài 2* trước ấy nha (thanks nhiều). Đang cần gấp.
 
Last edited by a moderator:
H

huuthuyenrop2

1,Tìm 3 số tự nhiên lien tiếp, biết rằng nếu công 3 tích của 2 trong 3 số ấy ta được 242.
Bài làm.
gọi 3 số tự nhiên liên tiếp là a,a+1,a+2
a(a+1) +a(a+2) + (a+1)(a+2)
$a^2 +a +a^2 +2a + a^2 + 3a+ 2$ = 242
$3a^2$ + 6a = 240
3a(a+2) = 240
a(a+2) = 80
\Rightarrow a= 8, a+2 = 10 \Rightarrow a+1=9
Vậy 3 số tự nhiên liên tiếp là 8,9,10
 
H

huy14112

2.
a)Số chính phương sẽ có dạng:$a^2$

_$TH1:a=3k$

\Rightarrow$a^2=9k^2 \vdots 3$(dư 0)

_$TH2: a=(3k+1)$

\Rightarrow$a^2=(3k+1)(3k+1)=9k^2+6k+1$(dư 1)

_$TH3:a=(3k+2)$

\Rightarrow$a^2=(3k+2)(3k+2)=9k^2+12k+3+1$(dư 1)

b) Ta có:

$a^2+(a+1)^2+(a+2)^2$

$=a^2+a^2+2a+1+a^2+4a+4$

$=3a^2+6a+5=3a^2+6a+3+2$

\Rightarrow $a^2+(a+1)^2+(a+2)^2$ chia 3 dư 2.

Vậy từ phần a kết luận đây không phải số chính phương.


c) đề bài không rõ ràng.



 
H

huuthuyenrop2

2b,
Ta có:

$a^2+(a+1)^2+(a+2)^2$

$=a^2+a^2+2a+1+a^2+4a+4$

$=3a^2+6a+5=3a^2+6a+3+2$

vì mỗi thừa số nào cũng chia hết cho 3 nhưng 2 không chia hết \Rightarrow đẳng thức chia 3 dư 2 mà số chính phương chia 3 chỉ được dư 1 và 2 nên đa thức không phải số chính phương
kết luận ...........
 
2

23121999chien

1,Tìm 3 số tự nhiên lien tiếp, biết rằng nếu công 3 tích của 2 trong 3 số ấy ta được 242.
2*,a)CMR 1 số chính phương chia 3 chỉ có thể dư 0 hoặc 1.
1)Ta gọi ba số là y-1;y;y+1
thì ta sẽ có:
(y-1).y+y.(y+1)+(y+1).(y-1)=242
=$y^2$-y+$y^2$+y+$y^2$-1=242
=3.$y^2$=243
$y^2$=81
=>y=9
Vậy 3 số đó là 8,9,10.
2)a) Ta gọi số chình phương đó là x thì ta sẽ có 3 th.
th1: x chia 3 dư 2.
thì ta sẽ có x=3z+2 và $x^2$=$(3z+2)^2$ ta phân tích ra thì được:
$(3z+2)^2$=9.$z^2$+6z+6z+4 vậy số này chia 3 dư 1.
Vậy cứ thử hai th nữa là x chia 3 dư 1 và x chia hết cho 3 thì kết quả số dư bao giờ cũng là 1 hoặc 0.
Vậy kết luận...
 
Top Bottom