giup lyiuiu giai bài tập tọa độ hình học phẳng nha

L

lyiuiu

K

kenhaui

trong mặt phẳng với hệ tọa độ Oxy , lập phương trình các cạnh của tam giác ABC biết đỉnh B(1, 3) và hai đường trung tuyến kẻ từ hai đỉnh A, C lần lượt là d1: x - 2y +1 =0 ; d2= 3x + y - 2 = 0


Bài này là dạng toán cơ bản thôi bạn ak

Gọi M là trung điểm AB

Ta có A [TEX]\in [/TEX] d1\Rightarrow A( 2yo-1,yo)\Rightarrow Tọa độ điểm M ( yo, [TEX]\frac{yo+3}{2}[/TEX])

Mặt # M [TEX]\in [/TEX] d2\Rightarrow 3yo+[TEX]\frac{yo+3}{2}[/TEX]-2=0

Giải pt này \Rightarrowyo= 1/7\Rightarrow A(-5/7,1/7)

Làm tương tự ta tính được tọa độ C. Từ đó viết pt đường thẳng đi qua hai điểm( Cái này chắc bạn biết:D)
 
Top Bottom