[ giúp ] Liên hệ giữa phép chia và phép khai căn

P

phmtun12

Last edited by a moderator:
T

tunghp1998

Chứng minh rằng a > b > 0 thì $\sqrt{a}-\sqrt{b}$ < $\sqrt{a - b}$

Rút gọn biểu thức
$\frac{\sqrt{16a^4. b^6}}{\sqrt{128a^6. b^6}}$


Ta có:
0< $\sqrt{a}-\sqrt{b}<\sqrt{a - b}$
\Leftrightarrow $a+b-2\sqrt{ab}<a-b$
\Leftrightarrow $b-2\sqrt{ab}<-b$
\Leftrightarrow $2b<2\sqrt{ab}$
\Leftrightarrow $\sqrt{b}<\sqrt{a}$

Đúng!


$\frac{\sqrt{16a^4. b^6}}{\sqrt{128a^6. b^6}}$
=$\sqrt{\frac{16a^4. b^6}{128a^6. b^6}}$
=$\sqrt{\frac{1}{8a^2}}$
=$\frac{1}{2\sqrt{2}\mid a \mid}$
 
Top Bottom