giup la bai nay

M

mr_cross_fire

Do góc A - góc B = 90° nên góc A > 90° => CH nằm bên ngoài Δ ABC
góc A - góc B = 90°
<=> góc B = góc A - 90° = (180° - góc HAC) - 90° = 90° - góc HAC
Do Δ BHC vuông tại H
=> góc BCH + góc B = 90°
=> góc BCH = 90° - góc B = 90° - (90° - góc HAC) = góc HAC (đpcm)
 
D

dangtiendung1998

cho tam giác ABC có góc A-góc B=90 ˚.từ C kẻ CH vuông góc với AB.chứng minh :
góc HAC=góc BHC
Lưu ý:
Hình bạn tự vẽ nhé:D
_________________
Theo đề bài:
[TEX]\widehat{A}-\widehat{B}=90^0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\widehat{A}>90^0[/TEX] Vậy [TEX]CH \notin \triangle{ABC}[/TEX](hiển nhiên ta nhận thấy theo đề bài đã cho)
Ta có:

[TEX]\widehat{B}=\widehat{A}-90^0=(180^0 - \widehat{HAC})-90^0=90^0-\widehat{HAC}[/TEX]
[TEX]\triangle{BHC}[/TEX] vuông tại [TEX]H[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \widehat{BCH}+\widehat{B}=90^0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \widehat{BCH}=90^0-\widehat{B}=90^0-(90^0-\widehat{HAC})=\widehat{HAC}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\widehat{HAC}=\widehat{BCH}[/TEX]
Vậy [TEX]\widehat{HAC}=\widehat{BCH}[/TEX](dpcm)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom