giúp JUdy pài này zới, đề thj hsg huyện

N

nganltt_lc

cho X^100 + Y^100 = 8,765
X^200 +y^200 = 38,76543
hỏi X^300 + Y^300 = bao nhiêu?

Đặt cho dễ làm nhé.
[TEX]x^{100} = a ; y^{100} = b[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x^{200}=a^2 ; y^{200}=b^2[/TEX]

Phải tính :
[TEX] x^{300}+y^{300} = a^b+b^3[/TEX]

[TEX]a+b=8,765 \Rightarrow a^2 + b^2 + 2ab = 76,825225[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 38,76543 + 2ab = 76,825225[/TEX]

[TEX]\Rightarrow ab = 19,0298975[/TEX]

Ta có hệ phương trình :

[TEX]\left{\begin{a+b=8,765}\\{ab=19,0298975} [/TEX]

Giải hệ phương trình rồi tính là xong luôn.
 
Last edited by a moderator:
Q

quan8d

Đặt cho dễ làm nhé.
[TEX]x^{100} = a ; y^{100} = b[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x^{200}=a^2 ; y^{200}=b^2[/TEX]

Phải tính :
[TEX] x^{300}+y^{300} = a^b+b^3[/TEX]

[TEX]a+b=8,765 \Rightarrow a^2 + b^2 + 2ab = 76,825225[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 38,76543 + 2ab = 76,825225[/TEX]

[TEX]\Rightarrow ab = 19,0298975[/TEX]

Ta có hệ phương trình :

[TEX]\left{\begin{a+b=8,765}\\{ab=19,0298975} [/TEX]

Giải hệ phương trình rồi tính là xong luôn.
Cần gì phải giải hệ bạn , cứ lắp vào tính :[tex]a^3+b^3=(a+b)(a^2+b^2-ab)[/tex] là được mà
 
Top Bottom