Giúp hộ mình mấy bài tập toán này với

T

thewestlifebigfan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho hình vuông ABCD có M, N theo thứ tự là trung điểm của các cạnh AB & BC. Nối ND cắt CM tại I.
a) CMR AN [TEX]\perp \[/TEX] CM. Từ đó suy ra CI.CM = CN.CB
b) CMR DI = 2CI và DI = 4IN
c) Tia AH [TEX]\perp \[/TEX] DN tại H và cắt CD tại P. CMR PD = PC
d) tính diện tích tứ giác HIPC biết AB = a

Bài 2: Cho [TEX]\triangle \[/TEX] ABC (AB<AC), AD là phân giác. Qua C kẻ Cx sao cho góc BCx bằng góc BAD và tia CB nằm giữa hai tia CA và Cx. Tia AD cắt tia Cx ở E.
a) CMR: [TEX]\triangle \[/TEX] DCE [TEX]\sim \[/TEX] [TEX]\triangle \[/TEX] ABC
b) [TEX]\triangle \[/TEX] EBC là [TEX]\triangle \[/TEX] gì?
c) CMR: AB.AC= AD[TEX]^{2}[/TEX]
d) Hạ EH vuông góc với AC. Gọi G là điểm đối xứng với C qua EH. CMR B và G đối xứng

Bài 3: Cho hình bình hành ABCD, trên tia đối của tia DA lấy DM = AB, trên tia đối của tia BA lấy BN = AD.
a) CMR: [TEX]\triangle \[/TEX] ABE [TEX]\sim \[/TEX] [TEX]\triangle \[/TEX] ACF
b) CMR: [TEX]\triangle \[/TEX] CBN [TEX]\sim \[/TEX] [TEX]\triangle \[/TEX] MDC
c) CMR: M,N,C thẳng hàng

Bài 4: Cho [TEX]\triangle \[/TEX] ABC, một đường thẳng song song với BC cắt cạnh AB tại D, cắt cạnh AC tại E thỏa mãn điều kiện DC[TEX]^{2}[/TEX] = BC.DE
a) CMR [TEX]\triangle \[/TEX] DEC [TEX]\sim \[/TEX] [TEX]\triangle \[/TEX] CDB
b) Suy ra cách dựng DE
c) CMR AD[TEX]^{2}[/TEX] = AC.AE; AC[TEX]^{2}[/TEX] = AB.AD

Bài 5 Cho [TEX]\triangle \[/TEX] ABC (AB<AC), hai đường cao BE và CF gặp nhau tại H, các đường thẳng kẻ từ B song song với CF và từ C song song với BE gặp nhau tại D.
a) CMR [TEX]\triangle \[/TEX] ABE [TEX]\sim \[/TEX] [TEX]\triangle \[/TEX] AFC
b) CMR AE.CB = AC.EF
c) Gọi I là trung diểm của BC. CMR H,I,D thẳng hàng
 
Last edited by a moderator:
P

pe_lun_hp

Bài 5

b.

$\Delta{CDH} \sim \Delta{ACE}$

$\Rightarrow \dfrac{HC}{AE} = \dfrac{CD}{AC}$

$\Rightarrow HC.AC = AE.CD$

MÀ CD = AB

$\Rightarrow AC.HC = AE.AB $

$ \Rightarrow AE.AB + AD.AF = AC.AH + AC.HC = AC(AH+HC) = AC^2$
 
Top Bottom