Giúp hai bài toán này!

L

leanboyalone

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin các bạn giải giúp hai bài toán này (giải toán bằng cách lập phương trình):

1. Một nông dân mang cam ra chợ bán, bán cho người khách thứ nhất 1/2 số cam và thêm 1/2 quả, bán cho người thứ hai 1/2 số cam còn lại và thêm 1/2 quả, bán cho người khách thứ ba 1/2 số cam còn lại và thêm 1/2 quả.....Cứ tiếp tục như vậy cho đến người khách thứ sáu mua xong thì số cam vừa hết. Tính tổng số cam mà người nông dân đem bán.

2.Một người bán trứng trong một số ngày. Ngày thứ nhất, người đó bán 150 quả và 1/9 số trứng còn lại, ngày thứ hai người đó bán 200 quả và 1/9 số trứng còn lại, ngày thứ ba bán 250 quả và 1/9 số trứng còn lại........
Cứ bán như vậy cho đến khi hết thì số trứng bán mỗi ngày là bằng nhau. Hỏi số trứng ban đầu có tất cả là bao nhiêu?

Ai giải được xin cám ơn :)
 
D

danhthucbinhminh_123

Bài 2 goi số trứng là a (quả)
số trúng bán ngày 1 là 150+[tex]\frac{a-150 }{9}[/tex]
số trúng bán ngày 2 là 200+[tex]\frac{{a-200-150-\frac{a-150}{9}}}{9}[/tex]
theo bài ra bán mỗi ngày như nhau nên 2 PT trên Bằng nhau
giải ra số trung là 2400 quả hình như là thế
 
Last edited by a moderator:
L

linh954

Xin các bạn giải giúp hai bài toán này (giải toán bằng cách lập phương trình):

1. Một nông dân mang cam ra chợ bán, bán cho người khách thứ nhất 1/2 số cam và thêm 1/2 quả, bán cho người thứ hai 1/2 số cam còn lại và thêm 1/2 quả, bán cho người khách thứ ba 1/2 số cam còn lại và thêm 1/2 quả.....Cứ tiếp tục như vậy cho đến người khách thứ sáu mua xong thì số cam vừa hết. Tính tổng số cam mà người nông dân đem bán.

2.Một người bán trứng trong một số ngày. Ngày thứ nhất, người đó bán 150 quả và 1/9 số trứng còn lại, ngày thứ hai người đó bán 200 quả và 1/9 số trứng còn lại, ngày thứ ba bán 250 quả và 1/9 số trứng còn lại........
Cứ bán như vậy cho đến khi hết thì số trứng bán mỗi ngày là bằng nhau. Hỏi số trứng ban đầu có tất cả là bao nhiêu?

Ai giải được xin cám ơn :)
B1
người 6 mua 1 quả
5 (1+0.5)x2=3
4 (3+0.5)x2=7
3 (7+0.5)x2=15
2 (15+0.5)x2=31
1 (31+0.5)x2=63
tổng số cam là 3+7+15+31+63=119
B2
gọi số cam ban đầu là x
từ 2 ngày đầu được 2 pt 1 ân x từ đó tìm ẩn thui
:D:D:D
 
L

leanboyalone

Cám ơn các bạn đã giải giúp Nhưng.....

Thầy dạy toán chỉ cho biết đáp số bài 1 là 63 quả, đáp số bài 2 là 2400 quả thế thôi còn cách giải thầy không nói chỉ nói là lập phương trình mà giải Đây là toán lớp 9 đấy nhé.

Cách giải của danhthucbinhminh có vẻ thuyết phục hơn nhưng có cách gì rõ ràng khúc chiết hơn không?

Dù sao cũng cám ơn các bạn rất nhiều, nhất là danhthucbinhmimnh mình cứ theo cách giải của bạn và đã tìm ra đáp số hết cả hai bài.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom