[Giúp]Giải các bài toán cơ bản của phân số

M

maithcskm

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình 2 bài này nha!:)

Bài 1: Ba tấm vải có tất cả 542m. Nếu cắt tấm thứ nhất 1/7, tấm thứ hai 3/14, tấm thứ ba bằng 2/5 chiều dài của nó thì chiều dài còn lại của ba tấm bằng nhau. Hỏi mỗi tấm vải bao nhiêu mét ?

Bài 2: Một ô tô đi từ A về phía B, một xe máy đi từ B về A. Hai xe khởi hành cùng một lúc cho đến khi gặp nhau thì quãng đường ô tô đi đc lớn hơn quãng đường của xe máy đi là 50km. Biết 30% quãng đường ô tô đi đc bằng 45% quãng đường xe máy đi được. Hỏi quãng đường mỗi xe đi đc bằng mấy phần trăm quãng đường AB ?
 
Last edited by a moderator:
T

tayhd20022001


Bạn ơi đề bài 1 bị sai :
--- Vì ------
Bài 1: Ba tấm vải có tất cả 542m. Nếu cắt tấm thứ nhất 1/7, tấm thứ hai 3/14, tấm thứ ba bằng 2/5 chiều dài của nó thì chiều dài còn lại của ba tấm bằng nhau. Hỏi mỗi tấm vải bao nhiêu mét ?
Giải
Ta có :
Đổi : $\dfrac{1}{7}$= $\dfrac{10}{70}$;$\dfrac{3}{14}$=$\dfrac{15}{70}$;
\Rightarrow $\dfrac{2}{5}$=$\dfrac{28}{70}$
\Rightarrow Số vải cắt đi chiếm số phần là :
$\dfrac{10}{70}$+$\dfrac{15}{70}$+$\dfrac{28}{70}$=$\dfrac{53}{70}$
\Rightarrow Sau khi cắt tấm 1 còn là : 1-$\dfrac{1}{7}$=$\dfrac{6}{7}$
\Rightarrow Sau khi cắt tấm 3 còn là : 1-$\dfrac{2}{5}$=$\dfrac{3}{5}$
\Rightarrow Sau khi cắt tấm 2 còn là : 1-$\dfrac{3}{14}$=$\dfrac{11}{14}$
Vậy \Rightarrow $\dfrac{6}{7}$=$\dfrac{3}{5}$=$\dfrac{11}{14}$
- Nên :$\dfrac{6}{7}$=$\dfrac{3}{5}$=$\dfrac{11}{14}$ Bằng : $\dfrac{60}{70}$=$\dfrac{42}{70}$=$\dfrac{55}{70}$
Tổng số phần là : 55+42+60=157
\Rightarrow 1 tấm vải khi cắt đi là :
542:157=3,45222..
Từ đó \Rightarrow 542:157 phải = 3 hoặc 4 . Nhưng lại là số thập phân .
Nên bạn ơi sai đề là cái chắc ..^_^
 
T

tudolahanhphuc

tayhd20022001 tayhd20022001 đang trực tuyến
Thành viên
Tổ trưởng
bạn làm gần đung cách mình hơi dài lên mình cho kết quả nha
tâm1:154 m
tấm 2:168m
tấm 3 220m
:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p
 
S

satthuduongpho

bài 1
Sau khi cắt tấm 1 còn là : 1-1 phần 7=6 phần 7
Sau khi cắt tấm 2 còn là : 1-3 phần 14=11 phần 14
Sau khi cắt tấm 3 còn là : 1-2 phần 5=3 phần 5 Tử số chung
6 phần 7 = 66 phần 77 ; ; 11 phần 14 = 66 phần 84 ;3 phần 5 = 66 phần 110 (sorry nhe mình ko bik gõ phân số )
Ta sơ sơ đồ:
Tấm 1: /_/_/_/_/...................../_/ (77 phần)
Tấm 2:/_/_/_/_/..................................../_/ (84 phần)
Tấm 3:/_/_/_/_/.........................................................../_/ (110 phần)
(Tổng 3 tấm là 542 )
Giá trị 1 phần :
542 : (77+84+110) = 2 (m)
Tấm 1 :
2 * 77 = 154 (m)
Tấm 2 :
2 * 84 = 168 (m)
Tấm 3 :
2 * 110 = 220 (m)
ĐS: Tấm 1 : 154 m ; Tấm 2 :168 m ; Tấm 3 : 220 m
 
Last edited by a moderator:
H

huuthuyenrop2

Số vải còn lại của tấm 1 : 1- 1/7 = 6/7
Số vải còn lại của tám 2 là : 1-3/14 = 11/14
Số vải còn lại của tấm 3 là: 1-2/5 = 3/5
Quy đoongf tử 3 phân số sẽ có:

$\frac{6}{7}= \frac{66}{77} ; \frac{11}{14}= \frac{66}{84} ; \frac{3}{5}=\frac{66}{110}$
\Rightarrow Số mét vải tấm 1 là: 542 : (77+84+110) . 77= 154 mét
\Rightarrow Số mét vải tấm 2 là: 542 : (77+84+110).84= 168 mét
\Rightarrow Số mét vải tấm 2 là : 542-154-168= 220 mét
 
Top Bottom