giúp giải bài này với.

M

marucohamhoc

Bài này để tính nguyên hàm có nhiều cách lắm bạn ạ.
Đây là bài giải của mình theo cách thông thường,đây được coi là một cách dễ và an toàn, ít khi bị sai bằng việc hạ bậc biểu thức trong dấu nguyên hàm:
Khai triển: cos^ 6x= ( cos^ 2x) ^ 3= [ ( 1+ cos 2x) / 2] ^ 3
= ( 1/ 8) [ cos^ 3( 2x) + 3. cos^ 2( 2x) + 3.cos2x + 1]
= ( 1/ 8) [ ( 3.cos2x+ cos6x) / 4) + 3. ( ( 1+ cos4x) / 2) + 3. cos2x+ 1]
= ( 15/ 32) cos2x+ ( 3/ 16) cos4x+ ( 1/ 32) cos6x+ ( 1/ 8)
vậy ta có:
\int_{}^{}cos^ 6x= \int_{}^{} [ ( 15/ 32) cos2x+ ( 3/ 16) cos4x+ ( 1/ 32) cos6x+ ( 1/ 8) ]
= ( 15/ 16) sin2x+ (3/ 4) sin4x+ ( 3/ 16) sin6x+ ( x/ 8) +C
Bạn xem có tham khảo được không nha
nếu có gì sai sót thì nói với mình,mình sẽ sửa chữa
chúc học toán vui vẻ
 
Top Bottom