giúp giải bài hoá này với (lớp 11 nghen)

H

hopcom

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nung nóng m gam hổn hợp gồm Al và Fe2O3 ( trong môi trường không có không khí )đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hh rắn Y.Chia Yta thành 2 phần bằng nhau:
- phần 1tác dụng với dd H2SO4 loãng (dư) sinh ra 3.08 lít H2 (đktc)
- phần 2 tác dụng với dd NaOh (dư) sinh ra 0.84 lít khí H2
Tìm m?
 
G

gororo

2Al + Fe2O3=>Al2O3 + 2Fe..............................(1)
Phần 2 td với NaOH tạo ra khí chứng tỏ Al dư, Fe2O3 hết:
2Al+2NaOH+2H2O=>2NaAlO2+3H2..................(2)
Phần 1 td với H2SO4 dư( chỉ viết pt cho chất tạo khí) :
2Al+3H2SO4=>Al2(SO4)3+3H2.........................(3)
Fe+H2SO4=>FeSO4 + H2..................................(4)
Theo 2: nAl=2/3 nH2=2/3. 0,84/22,4=0,025mol
Theo 3,4: nH2=3/2nAl + nFe=3,08/22,4=0,1375mol
=>nFe(4)=0,1375 - 3/2 .0,025=0,1mol=>nFe(1)=0,2mol
Theo 1: nFe2O3(1)=1/2 nFe=1/2 .0,2=0,1mol; nAl(1)=nFe=0,2mol
=>m=160.0,1+27(0,2+0,025.2)=22,75g
 
Last edited by a moderator:
G

gacon.linh93

Hay đó làm bài này nữa nè: Cho 3 gam Fe ngoài kk sau 1 thời gian thấy sắt biến đổi hoàn toàn thành 6,2 gam các ôxit của sắt. Cho lượng oxit kể trên tác dụng với axit sunfuaric 1M. Tính Vdd axit cần dùng.
 
C

conech123

nung nóng m gam hổn hợp gồm Al và Fe2O3 ( trong môi trường không có không khí )đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hh rắn Y.Chia Yta thành 2 phần bằng nhau:
- phần 1tác dụng với dd H2SO4 loãng (dư) sinh ra 3.08 lít H2 (đktc)
- phần 2 tác dụng với dd NaOh (dư) sinh ra 0.84 lít khí H2
Tìm m?

Theo tớ thì làm như sau :

[TEX]Al --> Al^{+3}+3e[/TEX]
x--------------------3x
[TEX]Fe^{+3}+1e---->Fe^{+2}[/TEX]
y-------------y------------------------
[TEX]2H^++2e---->H_2[/TEX]
--------0,275----0,1375-----

---> 3x = y + 0, 275

do
dd NaOH (dư) sinh ra 0.84 lít khí H2
--> [TEX]Al + NaOH + H_2O -----> NaAlO_2+\frac{3}{2}H_2[/TEX]
---0,025---------------------------------------------------0,0375------
---> x = 0,025 mol
---> y = 0,1 mol
--> m = 2. (27x+160y) = 33, 35 g
không biết có nhầm chỗ nào không :-/
 
C

conech123

Hay đó làm bài này nữa nè: Cho 3 gam Fe ngoài kk sau 1 thời gian thấy sắt biến đổi hoàn toàn thành 6,2 gam các ôxit của sắt. Cho lượng oxit kể trên tác dụng với axit sunfuaric 1M. Tính Vdd axit cần dùng.

Đề bài có vấn đề hay sao ấy :-S:-S
hay tại hôm nay mình nghĩ không ra nhỉ :-/
 
N

nina_mtp

cần pha một dung dịch biết trong 1l dung dịch đó có 0.05 mol Na 2 SO 4 0.1 mol KCl 0.05 mol NaCl
a. Cần lấy bao nhiêu mol NaCl, K 2 SO 4 để pha một lít dung dịch đó có thể sử dụng KCl, Na 2 SO 4 để pha dung dịch trên đựoc không ?help me!!!!!!!!!!!!!
 
Top Bottom